Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 07:14, 07/03/2022

Những tác nhân gây ung thư luôn hiện hữu xung quanh chúng ta, thậm chí chúng còn ẩn nấp ở những đồ vật mà ít người để ý.

Đũa mốc

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 1

Bản chất những chất liệu tạo nên đũa không phải là môi trường lý tưởng để dễ dàng sản sinh ra vi khuẩn, nấm mốc. Tuy nhiên, nếu không rửa sạch sẽ sau khi ăn, thức ăn có hàm lượng tinh bột cao như: gạo, ngô, đậu… trong thời gian dài sẽ trở thành điều kiện để vi khuẩn có hại sinh sôi, nảy nở. Được biết, nấm mốc có chứa nhiều aflatoxin - chất được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu cho cơ thể con người.

Thớt mốc

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 2

Thớt sau khi dùng để chế biến thực phẩm có thể bám những mảnh vụn của thức ăn. Lâu ngày những thứ này sẽ biến đổi thành các loại vi khuẩn nguy hiểm. Cũng như đũa mốc, thớt bẩn cũng hình thành nên nấm mốc mang chất aflatoxin. Aflatoxin tạo ra các ảnh hưởng về mặt hóa sinh lên tế bào, dẫn đến hiện tượng quái thai, ung thư,... Theo các chuyên gia, nếu hấp thu 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày liên tiếp, chỉ một năm sau đó cơ thể con người sẽ xuất hiện các triệu chứng của bệnh ung thư gan.

Điều đáng chú ý là việc chùi rửa bình thường cũng không thể loại bỏ sạch aflatoxin. Bởi lẽ, aflatoxin chịu được nhiệt độ rất cao, lên đến hơn 280 độ C. Vì vậy, biện pháp trụng nước sôi đồ vật hoàn toàn vô dụng. Cách tốt nhất là nên đem thớt mốc phơi nắng trong nhiều giờ sau khi làm vệ sinh sạch sẽ để tránh rước bệnh vào người.

Các loại hạt để quá lâu

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 3

Theo các nhà khoa học, cũng giống như các loại thực phẩm khác, nhóm lương thực dạng hạt cũng được cấu thành từ các phân tử như chất béo, carbohydrate và protein. Theo thời gian, những chất dinh dưỡng đa lượng này khi trộn lẫn với nhau, đồng thời, tiếp xúc với môi trường xung quanh sẽ khiến thay đổi hương vị, màu sắc và kết cấu, thậm chí là bị hỏng. Từ đó, dẫn đến tình trạng ngộ độc thức ăn, nghiêm trọng hơn là hình thành mầm mống ung thư trong cơ thể sau khi sử dụng.

Chảo chống dính kém chất lượng

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 4

Chuyên gia Lema Ensyl tại viện Hàn lâm Trung ương Pháp cho biết rằng, những vết xước trên bề mặt chảo chống dính trong quá trình nấu nướng vô tình đẩy các hợp chất cấu thành nên bề mặt chảo bám vào thức ăn. Hợp chất này khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ gián tiếp gây nên các bệnh về dạ dày, gan và thậm chí là ung thư. Do đó, để tránh trường hợp tự "đầu độc" bản thân, khi chọn mua chảo, bạn nên ưu tiên những sản phẩm có thương hiệu uy tín, chất liệu an toàn cho sức khỏe và dễ dàng vệ sinh.

Đồ nhựa kém chất lượng

Những đồ vật tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư trong nhà bếp - 5

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các loại đồ nhựa kém chất lượng sẽ sản sinh ra chất độc BPA (một hóa chất nhân tạo được dùng trong sản xuất các sản phẩm làm bằng chất dẻo polycarbonate), gây ra các bệnh nguy hiểm như vô sinh, ung thư hoặc tim mạch. Đặc biệt, hậu quả của việc làm này không mang tính nhất thời mà thường tích tụ lâu dài trong cơ thể và chỉ thực sự "bùng nổ" khi sức khỏe suy yếu trầm trọng.

Minh Nhật