Canada khuyến cáo công dân rời khỏi Nga, Thủ tướng Justin Trudeau công du châu Âu

Tin thế giới - Ngày đăng : 17:19, 06/03/2022

Bộ Ngoại giao Canada ngày 5/3 cho biết nước này khuyến cáo công dân rời khỏi Nga, trong bối cảnh các phương tiện vận chuyển thương mại vẫn đang hoạt động.
Bộ Ngoại giao Canada ngày 5/3 cho biết nước này khuyến cáo công dân rời khỏi Nga, trong bối cảnh các phương tiện vận chuyển thương mại vẫn đang hoạt động. (Nguồn: Getty)
Canada đã áp đặt biện pháp trừng phạt Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine. (Nguồn: Getty)

Cho rằng tình hình an ninh rất khó dự đoán và có thể xấu đi, thông báo của Bộ Ngoại giao Canada cho biết: "Khả năng cung cấp các chuyến bay đang bị hạn chế... khả năng hỗ trợ của Đại sứ quán tại Nga đang bị hạn chế nghiêm trọng".

Cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga, sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Trong một phát biểu hôm 4/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết chính phủ của ông không muốn thấy căng thẳng Nga-Ukraine leo thang sẽ kéo các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào thế "xung đột trực tiếp" với Nga ở Đông Âu.

Hôm nay (6/3), Thủ tướng Trudeau bắt đầu chuyến công du các nước châu Âu gồm Anh, Đức, Ba Lan và Latvia, hội đàm với các nhà lãnh đạo của châu lục này về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Các cuộc thảo luận sẽ tập trung vào những biện pháp bổ sung mà phương Tây có thể thực hiện để đối phó với Nga và thảo luận về cách phương Tây chống lại những thông tin giả liên quan đến cuộc xung đột này.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng cách tiếp cận tốt nhất là làm sụp đổ nền kinh tế Nga bằng biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm khắc, bao gồm đóng băng tài sản dự trữ ngoại hối của Ngân hàng trung ương Nga và cấm các ngân hàng Nga sử dụng hệ thống tin nhắn của SWIFT (Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu).

Khánh Linh