Nguyên Chủ tịch xã gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng

Xã hội - Ngày đăng : 14:58, 06/03/2022

Đang là Chủ tịch xã, ông Siu Sứ đã sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng để xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản, chi thường xuyên khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 6/3, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện một số hoạt động sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng tại UBND xã Ia Tul, giai đoạn từ 1/1/2019-30/6/2021.

Qua đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai phát hiện ông Siu Sứ - nguyên Chủ tịch UBND xã Ia Tul (huyện Ia Pa, Gia Lai) và thuộc cấp của xã có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, lạm quyền khi thi hành công vụ, gây thiệt hại 4 tỷ đồng tiền ngân sách.

Cụ thể, trong giai đoạn 2017-2019, dù UBND huyện Ia Pa không phê duyệt bố trí nguồn vốn để làm bảng tên cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng nhưng ông Siu Sứ (thời điểm này là Chủ tịch UBND xã Ia Tul) vẫn triển khai thi công và chỉ định Công ty TNHH một thành viên Sơn Văn Phát thầu xây dựng 3 công trình bảng tên cộng đồng trái với quy định của Luật Đấu thầu.

Nguyên Chủ tịch xã gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng - 1

Trụ sở UBND xã Ia Tul (Ảnh: Đ.V).

Trong các năm 2018 và 2019, ông Siu Sứ đã hợp đồng với Công ty Sơn Văn Phát để thi công thêm 1.200 bảng tên với số tiền hơn 720 triệu đồng. Trong 3 năm, ông Siu Sứ đã cố ý làm trái các quy định của Nhà nước khi cho thi công 2.120 bảng tên cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Tương tự, từ năm 2017 đến 2019, dù UBND huyện Ia Pa không có quyết định phê duyệt bố trí vốn để UBND xã Ia Tul làm mốc ranh giới đất rừng nhưng ông Siu Sứ vẫn tổ chức thi công và chỉ định Công ty cổ phần An Phát Lợi Gia Lai thầu xây dựng 3 công trình cắm mốc ranh giới rừng.

Bên cạnh đó, giữa UBND xã Ia Tul và các công ty tư vấn không có hợp đồng nhưng vẫn lập khống báo cáo thẩm tra dự toán công trình. Cả 3 công trình không có đơn vị giám sát thi công; 2 công trình không có biên bản nghiệm thu; một công trình có biên bản nghiệm thu nhưng chỉ có ông Siu Sứ và đơn vị thi công tham gia... gây thiệt hại số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Tiếp đó, dù không được bố trí nguồn vốn nhưng năm 2019, ông Sứ vẫn chỉ định thầu để Công ty cổ phần An Phát Lợi Gia Lai thi công công trình đường ranh cản lửa với số tiền hơn 497 triệu đồng. Ông Sứ chỉ định thầu để Công ty Sơn Văn Phát thi công 7 pa nô tuyên truyền với số tiền hơn 332 triệu đồng; mua sắm bảng tam giác tuyên truyền, bảng cam kết bảo vệ rừng với số tiền hơn 235 triệu đồng.

Tất cả các hạng mục công trình và việc mua sắm trên đều sai quy định, có dấu hiệu lập khống hồ sơ để hợp thức hóa việc thanh quyết toán, gây thất thoát tổng số tiền hơn một tỷ đồng.

Qua kiểm tra việc sử dụng tiền dịch vụ môi trường rừng để chi thường xuyên tại UBND xã Ia Tul, cơ quan chức năng cũng phát hiện nhiều sai phạm. Trong đó, số tiền đã chi không có chứng từ là hơn 630 triệu đồng; chi không có hóa đơn, không có người nhận và chi trùng với số tiền là hơn 277 triệu đồng.

Trước những sai phạm đó, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh đã đề nghị ông Siu Sứ (nay đã nghỉ hưu) và các cá nhân, đơn vị liên quan phải nộp lại số tiền thất thoát hơn 4 tỷ đồng cho Nhà nước, đề nghị UBND huyện Ia Pa chỉ đạo UBND xã Ia Tul xử lý trách nhiệm tập thể và cá nhân, đơn vị có liên quan.

Phạm Hoàng