Cảnh vắng vẻ "bất thường" ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận

Xã hội - Ngày đăng : 13:40, 05/03/2022

Sau khi rơi vào tình trạng quá tải F0 đổ xô đi xin giấy chứng nhận bị bệnh, giấy xác nhận khỏi bệnh... phường Hoàng Liệt đã có những thay đổi trong việc cấp các loại giấy tờ này cho người dân.
Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 1

Trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) sáng 5/3 vắng vẻ, không còn cảnh người dân xếp hàng dài đợi xét nghiệm, xin giấy chứng nhận F0 (Ảnh: Trần Thanh).

Những ngày vừa qua, TP Hà Nội luôn trong tình trạng "báo động" với số ca mắc Covid-19 liên tục lập đỉnh, đơn cử như trong ngày 4/3, Hà Nội ghi nhận 21.396 ca bệnh. Ngoài việc số ca mắc liên tục gia tăng thì trong những ngày qua, số lượng F0 đổ dồn đến các trạm y tế phường/xã để xin giấy xác nhận F0, giấy chứng nhận khỏi bệnh... cũng trở thành một bài toán "đau đầu" đối với lãnh đạo các phường, xã ở thủ đô...; làm tăng khả năng lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Được biết đến là một trong những phường có số dân đông nhất tại Hà Nội (với hơn 90.000 nhân khẩu), hiện nay tình trạng dịch Covid-19 tại phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) đang khá phức tạp khi số ca mắc tăng cao (hơn 12.000 ca F0 tính từ 1/1/2021 tới nay).

5/11 nhân viên y tế là F0 nhưng vẫn ở lại làm việc

Cách đây hơn một tuần,  (quận Hoàng Mai) rơi vào tình trạng người dân ùn ùn xếp hàng để xét nghiệm và xin giấy xác nhận mắc Covid-19, thế nhưng tới nay (sáng 5/3), ghi nhận của PV Dân trí, cảnh tượng đông đúc này đã không còn; thay vào đó là cảnh vắng vẻ, nhân viên y tế tại phường cũng đỡ vất vả hơn so với những ngày cao điểm trước đó.

Bà Nguyễn Thị  Yến - Trạm phó Trạm Y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, do nhân lực mỏng, cả trạm y tế phường chỉ có 11 cán bộ, nhân viên, trong đó trạm chỉ có một người là dược sĩ nên những ngày cao điểm vừa qua, trạm y tế phường Hoàng Liệt đã phải gồng mình phục vụ công tác chống dịch và hoàn thành các thủ tục cấp giấy cho người dân trên địa bàn.

Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 2

Lác đác người dân tới trạm y tế phường Hoàng Liệt sáng 5/3 để xin giấy xác nhận F0 hoặc xin thuốc điều trị Covid-19 vì tổ trưởng tổ dân phố cũng bị F0, không thể đến lấy hộ (Ảnh: Trần Thanh).

"Cả trạm chỉ có 11 người là cán bộ nhân viên y tế, thế nhưng chúng tôi đã có tới 5 người đang là F0. Trong những ngày dịch căng thẳng nhất, chúng tôi đã phải động viên anh em mặc dù đang mắc Covid-19 nhưng vẫn ở lại trạm để làm việc, bởi công việc tại đây luôn trong tình trạng quá tải", bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, mặc dù các nhân viên y tế bị F0 có thể được nghỉ 7 ngày để chữa trị song khi được động viên, họ vẫn xung phong ở lại trạm để tiếp tục hoàn thành công việc. Đây là một trong những điều đáng quý của các y bác sỹ cần được ghi nhận.

Thay đổi cách cấp giấy chứng nhận là F0 cho người dân

Theo lãnh đạo Trạm y tế phường Hoàng Liệt, sau khi rơi vào tình trạng quá tải F0 tới xin cấp các loại giấy chứng nhận, trạm y tế phường đã có những thay đổi tích cực và hiệu quả giúp giảm số lượng người đổ về trạm. Đến nay tình trạng ùn ứ này đã chấm dứt.

Theo đó, dưới sự chỉ đạo của UBND quận, Trung tâm y tế quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt... Trạm y tế phường Hoàng Liệt đã thành lập các nhóm nhỏ để hỗ trợ cho các trường hợp F0.

Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 3
Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 4

Người dân gửi thông tin qua zalo của trạm y tế phường rồi nhận thuốc điều trị Covid-19 (Ảnh: Trần Thanh).

Cụ thể, tại trạm y tế phường Hoàng Liệt sẽ chỉ trả giấy chứng nhận đã khỏi bệnh cho các F0, hoặc giấy chứng nhận cho người đang là F0, quyết định kết thúc cách ly cho F0... khi những trường hợp này đã được tổ dân phố lập danh sách gửi lên trước đó. Tổ dân phố đó sẽ cử một người đại diện ra trạm y tế lấy về phát cho các F0.

Ngoài ra, phường Hoàng Liệt còn lập một điểm tại nhà văn hóa khu dân cư Linh Đàm để tiếp nhận thông tin các F0 mới. Tại đây, khi người dân không làm được test nhanh thì trạm y tế mới thực hiện. Còn tất cả các công dân sẽ tự làm test nhanh tại nhà rồi gửi kết quả cho tổ trưởng tổ dân phố (có thể qua hình thức gửi trực tiếp hoặc chụp ảnh, quay video rồi gửi qua zalo).

Ngoài 2 điểm kể trên, phường Hoàng Liệt còn lập thêm một điểm khác ở tòa HH4C, chung cư Linh Đàm, đây sẽ là nơi trả tất cả các thủ tục hành chính cho công dân sinh sống tại tòa HH4C. 

"Sau khi áp dụng phương pháp làm việc theo nhóm và cấp các thủ tục một cách gián tiếp cho các F0, tới nay trạm y tế phường Hoàng Liệt đã không còn cảnh người dân phải đứng xếp hàng để chờ test nhanh, phải chờ đợi để làm các thủ tục chứng nhận F0, chứng nhận khỏi bệnh... Đây là một cách làm hiệu quả của phường, để tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong cộng đồng và giảm áp lực cho các cán bộ, nhân viên y tế tại trạm", lãnh đạo Trạm Y tế phường Hoàng Liệt chia sẻ thêm.

Có mặt tại trạm y tế phường Hoàng Liệt từ sáng sớm 5/3, ông Phạm Thanh Hải (ở Bán đảo Linh Đàm) cho biết, sáng nay ông tới trạm y tế phường để lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh chuẩn bị đi làm trở lại.

"Mặc dù theo kế hoạch thì tổ trưởng tổ dân phố sẽ ra lấy giấy hộ tôi, nhưng do công việc đang cần gấp nên tôi chủ động đi lấy cho nhanh. Trước kia khi người dân phải tự ra làm xét nghiệm rồi chờ đợi thì cũng phải mất đến cả tiếng đồng hồ mới lấy được, nay tôi ra đây chỉ mất khoảng 5 phút là đã có giấy chứng nhận trong tay", ông Hải chia sẻ.

Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 5

Ông Phạm Thanh Hải cho biết, do công việc gấp nên ông chủ động ra trạm y tế phường để lấy giấy chứng nhận khỏi bệnh (Ảnh: Trần Thanh).

Còn chị Lê Huyền Trang (ở chung cư Linh Đàm) cho biết, do bác tổ trưởng tổ dân phố hiện cũng đang bị F0 nên hôm nay chị phải tự ra để lấy thuốc điều trị F0 cho bản thân.

"Cách đây hơn một tuần, khi gia đình tôi có người mắc F0, tôi và các thành viên trong gia đình phải rất vất vả mới có thể xin được giấy xác nhận là F0. Trước đó thủ tục lằng nhằng, người dân phải tới trạm y tế, mang theo kit xét nghiệm nhanh và đợi nhân viên y tế lấy mẫu... Tuy nhiên khi phường thay đổi việc cấp giấy chứng nhận cho các F0 thì việc này trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Khi người dân không phải xếp hàng chờ đợi thì cũng tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo trong cộng đồng", chị Trang nói.

Tham gia công việc tình nguyện tại trạm y tế phường Hoàng Liệt đã được 2 tuần, bạn Nguyễn Thế Minh (sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội) hiểu rõ được những vất vả mà tuyến đầu tại trạm y tế phải trải qua.

Cảnh vắng vẻ bất thường ở nơi F0 từng rồng rắn xếp hàng xin giấy xác nhận - 6

Bạn Nguyễn Thế Minh (tình nguyện viên tại Trạm y tế Hoàng Liệt) cho biết, việc thay đổi cách cấp giấy chứng nhận cho F0 giúp giảm áp lực cho tuyến đầu và người dân cũng đỡ vất vả hơn (Ảnh: Trần Thanh).

Minh cho biết, cách đây hơn một tuần, lượng người dồn về trạm y tế rất đông khiến áp lực công việc tăng cao. "Hầu như chúng tôi cứ liên tục luôn tay luôn chân làm việc không nghỉ, do lượng người đổ về để xét nghiệm quá đông nên nhiều lúc trạm y tế bị quá tải, các F0, F1 lẫn lộn làm tăng khả năng lây nhiễm chéo. Từ khi phường thay đổi phương thức cấp giấy xác nhận cho F0 thì công việc của chúng tôi cũng đỡ vất vả hơn".

Trần Thanh