5 sai lầm khi nêm hạt tiêu khiến cả nhà triền miên đau ốm
Ẩm thực - Ngày đăng : 19:00, 04/03/2022
1. Nêm nếm tùy hứng
Hạt tiêu thích hợp với nhiều món ăn, các món kho vì nhờ thứ gia vị này mà tăng thêm độ cay nơi đầu lưỡi cho người thưởng thức. Món hầm, súp nêm thêm hạt tiêu sẽ thoảng hương thơm cay nhẹ, ăn vào cảm thấy ấm bụng và ngon miệng hơn hẳn.
Tuyệt đối không nên lạm dụng nêm hạt tiêu vào các món chiên, xào. Các món canh, món nước cũng nên tránh vì hạt tiêu xay mịn với lượng lớn sẽ mắc vào phổi dẫn đến cơn ho, sặc khi ăn.
2. Đun ở nhiệt độ cao
Đa số mọi người đều có thói quen cho hạt tiêu vào ngay sau khi bật bếp để mong món ăn tròn vị. Tuy nhiên đây là việc làm hoàn toàn sai lầm.
Bởi khi chế biến hạt tiêu đã xay ở nhiệt cao sẽ gây ra hiện tượng biến đổi, tạo nên chất độc gây bệnh, đơn cử như ung thư.
3. Nêm nếm vào tất cả món ăn
Hạt tiêu đen dùng với lượng vừa đủ thì tốt đấy, tuy nhiên khi bạn quá làm dụng lại có thể dẫn đến đau bụng và những phản ứng tiêu cực khác ở đường tiêu hóa. Tốt hơn hết bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ và rắc lên trên các món ăn.
4. Sử dụng loại xay sẵn
Hạt tiêu xay sẵn khiến bạn khó có thể nhận biết được chất lượng cũng như thời gian. Nếu xay quá lâu vừa mất mùi, vừa dễ ẩm mốc. Tốt nhất bạn nên mua nguyên hạt, nên chọn hạt chắc để về xay.
Một lưu ý rất quan trọng, đó là ăn đến đâu bạn hãy xay thành hạt tiêu thành bột đến đó. Vì khi xay ra và để ngoài trong thời gian dài sẽ làm hạt tiêu mất hương vị đặc trưng và mất mùi.
5. Mua loại không rõ nguồn gốc
Ông bà ta có câu "của rẻ của ôi" hoàn toàn không sai trong trường hợp này. Nếu ham mua hạt tiêu rẻ, rất có thể bạn đang ăn một thứ gì đó độc hại, kém chất lượng.
Ying Ying
Theo Vietnamnet