Nhốt khách Tây trong phòng: Mở du lịch he hé thì mở làm gì cho thêm mệt?

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 15:25, 03/03/2022

Nghịch lý, khách du lịch Việt Nam được thoải mái ở trong khách sạn và đi tham quan các nơi. Trong khi đó, du khách Nga lại bị “nhốt” 3 tuần, tương đương 21 ngày, trong khách sạn và ăn buffet.

Khách Việt vui chơi ngoài cửa, khách Tây bị “nhốt” 21 ngày trong nhà

Gia đình TS.Lương Hoài Nam khi đi du lịch tại TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đã chứng kiến một nghịch lý kỳ quặc. Lượng khách du lịch Việt Nam đến đây rất đông, họ thoải mái ở trong khách sạn và đi tham quan các nơi. Còn du khách Nga lại bị “nhốt” 3 tuần, tương đương 21 ngày, trong khách sạn và chỉ ăn buffet.

Ông Nam cho rằng, chính sách phòng chống dịch Covid-19 với sự phân biệt này cần phải chấm dứt ngay. Đối xử với khách nội địa như thế nào thì khách quốc tế cũng cần phải làm như vậy.

Trong khi đó, Bộ Y tế mới đây lại có đề xuất việc mở cửa đón khách du lịch với khuyến cáo như: không ra khỏi nơi cư trú trong 72 tiếng; nếu có nhu cầu ra khỏi nơi cư trú sau 24 tiếng thì hàng ngày phải xét nghiệm; nếu ở đủ 72 tiếng thì xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên và 1 lần vào ngày thứ 3;  không khuyến cáo khách 65 tuổi đi du lịch,...

Với những điều kiện trên, TS.Nam khẳng định, chẳng ai đi du lịch cả.

Nhốt khách Tây trong phòng: Mở du lịch he hé thì mở làm gì cho thêm mệt?
Hiện vẫn tồn tại những phân biệt đối xử khi khách quốc tế đến Việt Nam (ảnh: khách du lịch đến Hội An năm 2019)

Thực tế, chương trình thí điểm đón khách quốc tế thực hiện từ cuối tháng 11/2021 cho tới nay, hơn ba tháng thí điểm tại 5 địa phương nhưng chỉ có 3 địa phương có chuyến bay và có khách, 2 địa phương chưa có.

Ba tháng đón vỏn vẹn 9.000 hành khách, tính trung bình mỗi tháng cả nước đón được khoảng 3.000 hành khách. Các tổ hợp du lịch FLC, Sungroup, Vingroup hàng nghìn buồng phòng vẫn trống vắng. Khách sạn được làm sạch, bật đèn sáng choang, điện nước đầy đủ, cảnh quan đẹp nhưng nhân viên đến ngồi chờ khách, nhìn nhau.

“Như vậy không ổn. Điều kiện đón khách quá khó, khó đối với ngành hàng không, khó với doanh nghiệp du lịch, khó với du khách và tất cả mọi người. Như vậy thì thí điểm làm gì cho thêm mệt mỏi ?”, TS.Lương Hoài Nam đặt câu hỏi.

Đừng mở cửa he hé, hãy rõ ràng lên

Tại Tọa đàm “Giải pháp thu hút khách quốc tế đến TP.HCM năm 2022” do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức sáng 2/3, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt - ông Bùi Thế Duy nêu thống kê, chương trình thử nghiệm đón khách quốc tế, có 27/8.500 du khách vào Việt Nam nhiễm Covid-19 (tương đương 0,3%); chỉ 1/8.500 người phải nhập viện điều trị (xấp xỉ 0,012%).

Nếu so sánh con số trên với tỷ lệ nhiễm Covid-19 thực tế tại TP.HCM hay các tỉnh/thành khác thì quá nhỏ. Câu hỏi đặt ra là việc chúng ta áp dụng test nhiều lần khi vào Việt Nam và hạn chế du khách đi lại có hợp lý không?

Theo ông Duy, cần tận dụng thời gian hiếm hoi của du khách khi ở Việt Nam bởi họ chỉ có khoảng 10-15 ngày khi đi du lịch. Nếu không cho khách quốc tế sử dụng quãng thời gian đó, họ sẽ tìm đến quốc gia khác có trải nghiệm du lịch tốt hơn.

Cơ quan quản lý không cần sáng tạo gì để khôi phục du lịch, cả mà chỉ cần thoáng, mở rào cản và làm tốt những gì vẫn làm trước dịch. Nếu mạnh dạn, TP.HCM có thể đi đầu, xin cơ chế và chỉ cần yêu cầu du khách đủ hai mũi vắc xin là được đến du lịch, không cần test.

Nhốt khách Tây trong phòng: Mở du lịch he hé thì mở làm gì cho thêm mệt?
Theo các chuyên gia, đã mở cửa thì cần rõ ràng chứ đừng mở cửa he hé (ảnh: khách quốc tế trên dòng Mekong năm 2019)

Phó Tổng Giám đốc Bamboo Airways - ông Trương Phương Thành cho rằng, phải xem xét lại chính sách liên quan đến mở cửa hậu Covid-19 một cách rõ ràng, tạo sự thông thoáng cho khách sử dụng dịch vụ.

Ông ví dụ, thời gian làm thủ tục đối với 1 chuyến bay Boeing 787 (290 chỗ) đường bay TP.HCM - Melbourne (Úc) trước đây làm thủ tục từ 2,5-3 tiếng là mở quầy thì giờ 5 tiếng cũng chưa làm thủ tục xong. Tất cả các quy định test, kiểm tra giấy tờ, thủ tục của các đơn vị mặt đất quá nhiều dẫn đến khách không đi được. Thậm chí, có chuyến bay hơn 20 khách bị cắt lại vì quá giờ.

TS.Lương Hoài Nam kiến nghị, ngoại trừ các biện pháp sàng lọc du khách thực hiện ở nước ngoài là đã tiêm hai liều vắc xin hoặc có hộ chiếu vắc xin và visa là có thể bay vào Việt Nam. Chấm hết ở đó.

Một khi du khách đã nhập cảnh vào Việt Nam, đi qua cửa khẩu rồi thì cần đối xử với họ như khách nội địa, không thể phân biệt. Cần mở cửa du lịch rõ ràng, mở chính thức, mở tự tin chứ mở như hiện tại thì lợi bất cập hại.

Còn theo Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, trong trường hợp các địa phương vẫn chưa sẵn sàng mở cửa thì ngày 15/3 tới đây, TP.HCM vẫn tiên phong đón khách quốc tế với các chính sách y tế đơn giản, thông thoáng nhất có thể.

Trần Chung