Giải cứu chú chó mắc kẹt suốt 2 ngày trong khe nứt núi lửa

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:38, 02/03/2022

Chú chó bị mắc kẹt trong khe nứt núi lửa suốt 2 ngày và nhà thám hiểm người Hawaii phải trèo vào bên trong mới kéo chú chó thoát ra ngoài.

Kawika Singson, một nhà thám hiểm người Hawaii, là người khá nổi tiếng trên đảo với những cuộc phiêu lưu và thường du lịch mạo hiểm đến gần núi lửa để chụp ảnh phun trào.

Giải cứu chú chó mắc kẹt suốt 2 ngày trong khe nứt núi lửa
Giải cứu chú chó mắc kẹt suốt 2 ngày trong khe nứt núi lửa

Vì vậy, khi một con chó được phát hiện rơi vào khe nứt núi lửa mọi người đã nghĩ ngay đến Kawika Singson.

Con chó bị mất tích suốt 2 ngày, thông qua chiếc vòng cổ gắn định vị GPS cho thấy nó rơi xuống khe nứt trên núi lửa Kilauea, đảo Hilo. Kilauea là ngọn núi lửa hoạt động mạnh ở Hawaii, phun trào liên tục trong hơn 3 thập kỷ.

Kawika Singson chia sẻ rằng: "Tôi nhận được tin nhắn nói về việc một con chó bị rơi trong khe núi lửa trong rừng mưa nhiệt đới và nhờ tôi giúp đỡ. Tôi đã lái xe di chuyển khoảng 160 km để cố gắng giải cứu con chó".

Giải cứu chú chó mắc kẹt suốt 2 ngày trong khe nứt núi lửa
Kawika Singson đi xuống khe nứt hẹp để cứu chú chó Malka

Chú chó tên là Malka, thuộc về một cậu thiếu niên tên là Cody. Sau khi trao đổi với Cody và đội cứu hộ, Kawika Singson quyết định di chuyển xuống khe nứt dù biết phải đối mặt với nhiệt độ cao đột ngột và khí độc.

Video ghi lại sự việc cho thấy Kawika Singson trang bị đồ đạc, thiết bị cần thiết rồi bắt đầu đi xuống khe nứt. Người đàn ông đã trông thấy con chó đang bị kẹt giữa phiến đá. Anh nắm lấy cổ nó trước khi cố định nó vào sợi dây an toàn và từ từ kéo lên khỏi khe nứt nhỏ về phí đội cứu hộ đang đợi ở phía trên.

Cuối cùng, Kawika Singson đẩy con chó ra khỏi khe nứt và từ từ leo ra ngoài. Con chó may mắn không bị thương sau cú ngã rơi xuống khe khoảng 7 mét và hai ngày không có đồ ăn, thức uống.

Việc cứu sống chú chó rơi xuống khe nứt núi lửa làm gia tăng thành tích của Kawika Singson liên quan đến khu vực không phải ai cũng đủ dũng cảm bước lại gần.

Năm 2013, Kawika Singson chịu đựng sức nóng dữ dội của dòng dung nham để có được bức ảnh từ đỉnh núi lửa Hawaii. Anh đã đứng trên một lớp đá mỏng chỉ cách magma vài cm, chân máy và giày của anh bị bốc cháy dữ dội.

Năm 2015, anh cố gắng chụp cảnh núi lửa Kilauea phun trào một cách rõ nét. Cảnh quay tuyệt đẹp ghi lại tạo khu vực ở giữa Waikupanaha và Công viên Quốc gia Núi lửa Hawaii, ngoài khơi của Đảo Lớn.

Hoàng Dung (lược dịch)