Mỹ mở đòn trục xuất nhà ngoại giao Nga, Moscow phản pháo

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:18, 01/03/2022

Ngày 28/2, Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng Phái đoàn thường trực Nga tại Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, 12 thành viên của phái đoàn ngoại giao này vừa bị buộc rời khỏi Mỹ trước ngày 7/3.
Mỹ mở đòn trục xuất ngoại giao Nga, Moscow phản pháo. (Nguồn: AP)
Đại sứ Vassily Nebenzia, Trưởng Phái đoàn thường trực Nga tại LHQ. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước báo giới tại LHQ, ông Nebenzia cho biết mới nhận được “thông tin tồi tệ” này nhưng không nêu rõ liệu ông có là một trong số những người bị trục xuất hay không.

Đại sứ Nebenzia cũng không đề cập lý do trục xuất từ phía Mỹ.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có đáp trả Mỹ hay không, nhà ngoại giao Nga nói rằng, ông không phải là người quyết định, song tin tưởng, Moscow sẽ có phản ứng vì "trong thực tiễn ngoại giao, đây là điều bình thường".

Theo Đại sứ Nebenzia, người đang chủ trì các hoạt động tại Hội đồng Bảo an với tư cách là nước chủ tịch luân phiên tháng 2, việc trục xuất của Mỹ là "vi phạm hoàn toàn" thỏa thuận của LHQ với Mỹ và Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao.

Trong khi đó, Phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ cho hay, 12 nhà ngoại giao của Nga bị trục xuất vì liên quan các hoạt động phi ngoại giao.

Đại sứ Richard Mills, Phó Trưởng phái đoàn thường trực Mỹ tại LHQ thông tin tới báo chí rằng, những nhà ngoại giao Nga bị buộc phải rời Mỹ vì “tham gia các hoạt động không phù hợp với trách nhiệm và nghĩa vụ ngoại giao của họ”.

Việt Hà