Xung đột Nga-Ukraine: Đoàn xe quân sự khủng tiến gần Kiev, Nga khuyên người dân thủ đô Ukraine di tản

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:38, 01/03/2022

Hãng công nghệ Maxar của Mỹ cho biết, hình ảnh vệ tinh chụp ngày 28/2 cho thấy lực lượng trên bộ của Nga tiếp tục tiến gần hơn đến thủ đô của Ukraine với một đoàn xe quân sự kéo dài hơn 17 dặm (27 km).
Xung đột Nga-Ukraine: Đoàn xe quân sự khủng tiến gần Kiev, Nga mở đường cho người dân thủ đô Ukraine. (Nguồn: Reuters)
Hình ảnh vệ tinh ngày 28/2 cho thấy đoàn xe quân sự Nga ở phía Đông sân bay Antonov, Ukraine.

Theo Maxar, đoàn xe này ở rìa phía Đông của sân bay Antonov gồm hàng trăm xe bọc thép, xe tăng, pháo kéo và các phương tiện hỗ trợ hậu cần và tiếp tục di chuyển về phía Nam theo hướng Kiev.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ nhận định, các lực lượng Nga sẽ tìm cách bao vây Kiev trong những ngày tới.

Quan chức này cho biết thêm, quân đội Nga đang cách trung tâm thành phố Kiev khoảng 25 km.

Cùng ngày, theo phát ngôn viên chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, người dân Kiev có thể rời thủ đô.

“Tất cả dân thường trong thành phố có thể tự do rời thủ đô Ukraine theo đường cao tốc Kiev-Vasilkov. Hướng này thông thoáng và an toàn. Một lần nữa, tôi muốn nhấn mạnh rằng lực lượng vũ trang Nga chỉ tấn công các mục tiêu quân sự. Không đe dọa đến dân thường”, ông Konashenkov nói.

"Các băng nhóm vũ trang gồm những tên cướp và những kẻ dân tộc chủ nghĩa, đã nhận vũ khí do Kiev quyết định phân phát bừa bãi cho dân, hiện đang hoành hành ở thủ đô Ukraine", người phát ngôn cho biết thêm.

Việt Hà