Đáp trả lệnh trừng phạt, Nga sắp phong tỏa tài sản người nước ngoài, đình chỉ phóng tàu vũ trụ tại Pháp

Đối ngoại - Ngày đăng : 21:19, 26/02/2022

Thông báo của Nga được đưa ra một ngày sau khi Điện Kremlin cho biết nước này sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây.
Đáp trả lệnh trừng phạt, Nga sắp phong tỏa tài sản người nước ngoài, đình chỉ phóng tàu vũ trụ tại Pháp
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẽ đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây. (Nguồn: Reuters)

Hãng thông tấn RIA ngày 26/2 dẫn lời Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga sẽ đáp trả việc các nước phương Tây phong tỏa tiền của công dân và các công ty Nga, theo đó sẽ phong tỏa tiền của người nước ngoài và các công ty nước ngoài tại Nga.

Ông Medvedev cho biết thêm rằng Moscow không loại trừ khả năng quốc hữu hóa tài sản của các công ty đăng ký kinh doanh tại Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và "các thể chế không thân thiện" khác.

Thông báo trên được đưa ra một ngày sau khi Điện Kremlin cho biết Nga sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây, song nước này sẽ vẫn ứng phó được. Trong khi đó, Bộ Kinh tế Nga cho biết một trong số các biện pháp của Moscow đối phó với các lệnh trừng phạt được cho là sẽ mở rộng quan hệ kinh tế thương mại với khu vực châu Á.

Trước đó, ngày 24/2, tại Hội nghị thượng đỉnh bất thường EU về khủng hoảng Nga-Ukraine, các nhà lãnh đạo EU đã thông qua một gói trừng phạt đối với Nga do Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất, nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng, vận tải và thương mại.

Một quan chức EU cùng ngày cho hay khối này đang lên kế hoạch áp đặt vòng trừng phạt mới đối với Nga, trong đó có việc đóng băng các tài sản tại châu Âu của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Cùng ngày, theo hãng tin AFP, giới chức Pháp thông báo lực lượng chức năng nước này đã chặn một tàu hàng ở Eo biển Manche đang trên đường đến Nga, sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Tàu Baltic Leader treo cờ Nga, dài 127m, chở ô tô, khởi hành từ thành phố Rouen (Pháp) và đang trên đường đến cảng biển ở thành phố Saint Petersburg (Nga) bên bờ biển Baltic. Một tàu tuần tra của hải quan Pháp được một tàu cảnh sát và một xuồng tuần tra của hải quân chặn và áp tải về cảng Boulogne-sur-Mer.

Bà Veronique Magnin, một quan chức địa phương, cho biết tàu trên "bị nghi ngờ liên quan đến các lợi ích của Nga hiện đang là mục tiêu của các lệnh trừng phạt".

Hãng thông tấn TASS đưa tin người phát ngôn Đại sứ quán Nga tại Paris cho biết thuyền trưởng của tàu trên đã gọi điện thoại đến đại sứ quán thông báo vụ việc trên, sau đó đại sứ quán đã liên hệ với cơ quan chức năng Pháp yêu cầu giải thích.

Trong khi đó, ngày 26/2, Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga (Roscosmos) cho biết Nga đình chỉ hoạt động phóng tàu vũ trụ từ vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp và rút các nhân viên kỹ thuật về nước, trong một động thái phản ứng với các lệnh trừng phạt của EU.

Trong thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram, Giám đốc Roscosmos Dmitry Rogozin nêu rõ: "Để đáp trả các lệnh trừng phạt của EU đối với các doanh nghiệp của Nga, Roscosmos đình chỉ hợp tác với các đối tác châu Âu liên quan các kế hoạch phóng tàu vũ trụ từ Kourou và rút nhân viên kỹ thuật khỏi vùng lãnh thổ Guiana thuộc Pháp".

Theo Roscosmos, hiện ở Guiana thuộc Pháp có 87 công dân Nga đang sinh sống và làm việc.

Lần phóng tàu vũ trụ Soyuz tiếp theo từ Kourou được lên kế hoạch thực hiện vào ngày 6/4.

Năm 2005, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) và Nga đã ký thỏa thuận về việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết để phóng tàu vũ trụ Soyuz từ bãi phóng Kourou ở Guiana thuộc Pháp. Vào năm 2011, Soyuz đã được phóng lên lần đầu tiên từ bãi phóng Kourou.

Trong một diễn biến mới nhất, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 26/2 thông báo các lực lượng vũ trang Nga đã phá hủy 821 mục tiêu hạ tầng quân sự ở Ukraine. Người phát ngôn trên nêu rõ trong số các mục tiêu bị phá hủy có 14 sân bay quân sự, 19 điểm kiểm soát và trung tâm thông tin liên lạc, 24 hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Osa, 48 trạm radar.
Ngoài ra, 7 trực thăng và 9 máy bay không người lái đã bị bắn hạ; 87 xe tăng và thiết bị bọc thép, 28 hệ thống phóng tên lửa đa nòng và 118 phương tiện quân sự đặc biệt đã bị phá hủy. Ông Konashenkov cho biết: "Hải quân Nga đã phá hủy 8 tàu quân sự của Hải quân Ukraine".
Trong khi đó, đăng tải trên trang Facebook, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Ukraine đã bắn hạ một máy bay vận tải IL-76 của Nga gần thị trấn Vasylkiv ở Kiev.

Bảo Trâm