Xung đột Nga-Ukraine: Nga xác nhận tấn công 74 mục tiêu quân sự, Tổng thống Putin nói 'không còn lựa chọn'

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:07, 25/02/2022

Ngày 24/2, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, các cuộc tấn công của các lực lượng vũ trang Nga đã nhằm vào 74 mục tiêu trên mặt đất ở Ukraine.
Xung đột Nga-Ukraine: Nga xác nhận tấn công 74 mục tiêu quân sự, Tổng thống Putin nói 'không còn lựa chọn'. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Nga Putin cho hay, nước này không còn lựa chọn khác ngoài việc tấn công Ukraine. (Nguồn: AFP)

Các mục tiêu bao gồm những cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine ngừng hoạt động, trong đó có 11 sân bay của lực lượng không quân, 3 sở chỉ huy, một căn cứ lực lượng hải quân Ukraine, cũng như 18 trạm radar của hệ thống tên lửa phòng không S-300 và Buk-M1.

Ngoài ra, một máy bay trực thăng chiến đấu và 4 máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB-2 đã bị bắn rơi.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ: “Các lực lượng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tiếp tục phản công chống lại các đơn vị của lực lượng vũ trang Ukraine với sự hỗ trợ hỏa lực của lực lượng vũ trang Liên bang Nga”.

Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, tại các khu vực xảy ra xung đột, sự phản kháng chủ yếu do các nhóm dân tộc chủ nghĩa có vũ trang. Các binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng né tránh các cuộc đụng độ và thống nhất về các hành lang để thoát ra khỏi khu vực không có vũ khí.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã chỉ thị đặc biệt cho tất cả chỉ huy đơn vị phải đối xử với các binh sĩ Ukraine một cách tôn trọng.

Ông nhấn mạnh: “Các quân nhân của lực lượng vũ trang Ukraine, không giống như những người theo chủ nghĩa dân tộc, đã tuyên thệ với người dân Ukraine và tuân theo mệnh lệnh, hãy đối xử với họ một cách tôn trọng. Tạo ra các hành lang an toàn để có lối thoát cho các quân nhân Ukraine, những người đã hạ vũ khí rời khỏi các khu vực hoạt động về với gia đình của họ”.

Trong cuộc chiến, 14 quân nhân thuộc lực lượng vũ trang Ukraine đã đầu hàng. Sau khi viết cam kết từ bỏ vũ trang kháng chiến, tất cả những người này sẽ được trả tự do về với gia đình.

Người phát ngôn Konashenkov nhấn mạnh, lực lượng vũ trang Nga không tấn công vào các thành phố của Ukraine và các cơ sở xã hội trong các đơn vị đồn trú quân sự, bao gồm nhà ở của các sĩ quan, các tòa nhà dân cư và doanh trại, để tránh tổn thất cho quân nhân Ukraine và những thành viên trong gia đình của họ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày tuyên bố, Moscow không có lựa chọn nào khác ngoài việc tấn công Ukraine để đảm bảo an ninh cho Nga.

Bảo Hà