Nga tuyên bố đáp trả lập tức bất cứ ai cản trở, thủ đô Kiev bị tấn công tên lửa, Ukraine nói cuộc tấn công đã bắt đầu

Đối ngoại - Ngày đăng : 12:27, 24/02/2022

Ngày 24/2, ngay sau khi công bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ đáp trả ngay tức khắc mọi mối đe dọa từ bên ngoài.
Nga tuyên bố đáp trả lập tức bất cứ ai cản trở, thủ đô Kiev bị tấn công tên lửa, Ukraine nói cuộc tấn công đã bắt đầu. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Ukraine nói rằng, 'Tổng thống Nga vừa phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine'. (Nguồn: Reuters)

Trong bài phát biểu phát trên truyền hình, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Bất cứ người nào cố gắng cản trở chúng tôi, thậm chí gây ra mối đe dọa đối với đất nước của chúng tôi và người dân của chúng tôi, chắc chắn Nga sẽ đưa ra phản ứng ngay lập tức”.

Tuy nhiên, tiếp tục khẳng định Nga không có kế hoạch chiếm đóng lãnh thổ Ukraine, ông Putin tuyên bố nước này đã, đang và sẽ tôn trọng chủ quyền của các quốc gia hậu Xô Viết.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: “Sau khi Liên Xô sụp đổ, Nga đã chấp nhận những thực tế địa chính trị mới. Chúng tôi đối xử bằng sự tôn trọng và cũng sẽ đối xử như vậy với tất cả các quốc gia mới thành lập trong không gian hậu Xô Viết".

Theo đó, "chúng tôi tôn trọng và sẽ tiếp tục tôn trọng chủ quyền của họ. Và một thí dụ về chính sách này là sự hỗ trợ mà chúng tôi dành cho Kazakhstan, quốc gia đang phải đối mặt với những sự kiện bi thảm, với những thách thức đối với sự toàn vẹn của đất nước này".

Ông chủ Điện Kremlin cũng cam kết, "các binh sĩ và sĩ quan Nga sẽ làm đúng bổn phận của họ và quyền hành pháp ở Nga sẽ được vận dụng nhanh chóng và hiệu quả".

Ông cho rằng, người dân nước Nga không cảm thấy an toàn, phát triển và tồn tại khi luôn phải đối diện mối đe dọa thường xuyên từ lãnh thổ Ukraine.

Một quan chức giấu tên của NATO cùng ngày xác nhận, một cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine dường như đã bắt đầu.

Trong khi đó, mới đây, trên trang Twitter, ông Kuleba viết: “Tổng thống Putin vừa phát động một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine. Các thành phố yên bình của Ukraine đang bị tấn công. Đây là một cuộc chiến tranh xâm lược".

Theo nhà ngoại giao, "Ukraine sẽ tự vệ và sẽ giành chiến thắng. Thế giới có thể và buộc phải ngăn chặn Nga. Thời gian để hành động là ngay bây giờ”.

Trước đó vài phút, hãng thông tấn Interfax đưa tin, những cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự đã được tiến hành trên khắp Ukraine và quân đội Nga đã đổ bộ vào các thành phố cảng Odessa và Mariupol, miền Nam Ukraine.

Trang tin tức Ukrainska Pravda dẫn lời một quan chức Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, các trung tâm chỉ huy quân sự của Ukraine ở thủ đô Kiev và thành phố Kharkiv đã bị tấn công bằng những vụ nã tên lửa.

Các nhân chứng ở thủ đô Kiev cho biết, đã nghe thấy một loạt vụ nổ ngay sau khi Nga công bố phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở miền Đông Ukraine.

Trong lúc đó, theo một thông báo từ hệ thống NOTAM, các chuyến bay dân sự hoạt động trong không phận Ukraine "đã bi hạn chế do nguy cơ tiềm ẩn đối với ngành hàng không dân dụng".

Bảo Hà