F0 khỏi bệnh ăn uống ra sao để nhanh hồi phục, tránh di chứng hậu COVID-19 ?
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 17:23, 23/02/2022
Theo thống kê của Bộ Y tế, tính từ mùa dịch lần thứ tư (27/4/2021) đến nay, nước ta ghi nhận hơn 2.780.251 bệnh nhân COVID-19, trong đó có hơn 2.278.617 người đã được công bố khỏi bệnh. Theo các bác sĩ, F0 khỏi bệnh có nguy cơ suy dinh dưỡng cao vì trải qua thời gian dài mệt mỏi gây chán ăn.
Có người ăn uống kém do mất vị giác, khứu giác, khô miệng. Có người bị rối loạn nuốt, rối loạn tiêu hóa, rối loạn hấp thu do bị tiêu chảy, táo bón, buồn nôn (nôn), đầy bụng…. Điều này làm suy giảm chức năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm suy yếu chức năng nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là chậm hồi phục tổng trạng.
Theo các bác sĩ khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, dinh dưỡng cho người sau điều trị COVID-19 rất quan trọng. Một chế độ sinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục và cải thiện các chức năng cơ thể, trong đó có chức năng hô hấp. Để làm được điều này, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dưỡng chất cần thiết.
Chế độ ăn hợp lý cần cung cấp đủ về số lượng, đảm bảo tỷ lệ hợp lý theo tỷ lệ: chất đạm 13%-20%, chất béo 20%-25%, bột đường 55-65%. Cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và thay đổi thường xuyên các món trong ngày.
Chất đạm
Theo các bác sĩ, người bệnh hậu COVID-19 cần các loại thịt, trứng, sữa... nhằm cung cấp đầy đủ các axít amin thiết yếu để duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể.
Chất béo
Người bệnh nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, dầu thực vật và nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần. Hạn chế các chất béo có nguồn gốc nội tạng động vật, từ các loại gia súc, gia cầm, trứng khoảng 3 quả/tuần
Sữa
Nên bổ sung 1-2 ly/ngày, nên chọn các loại cao năng lượng, sữa giàu đạm, giàu HMB.
Chất xơ, vitamin, khoáng chất
Theo các bác sĩ, bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh cần ăn các thực phẩm có nhiều vitamin, khoáng chất, chất sắt, kẽm để giúp cơ thể nâng cao chất đề kháng, chống oxy hóa, chống viêm và chống nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh cần ăn các loại rau màu xanh sẫm, hoa quả màu đỏ hoặc vàng có chứa nhiều vitamin A, C, E. Việc ăn các loại rau quả giúp cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón.
Những điều F0 khỏi bệnh cần tránh
Các bác sĩ lưu ý, người bệnh hậu COVID-19 nên tránh ăn quá no có thể gây mệt, khó thở. Để làm được điều này cần chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, khoảng 4-6 bữa/ngày.
Các món ăn cần chế biến mềm, thái nhỏ, hầm kỹ cho dễ tiêu, hấp thu. Tốt nhất, người bệnh nên ăn các món luộc, hấp, nấu thay thế các món ăn chiên, rán, nướng. Với các món ăn nhiều muối như: giò, chả, xúc xích, đồ hộp, đồ khô, mắm, thực phẩm muối chua và nước uống có nhiều gas cần nên hạn chế.
Điều đặc biệt, người bệnh cần tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước mất, giúp cho cơ thể nhanh phục hồi. Tốt nhất, nên uống từ 1,5-2 lít nước/ngày. Không nên uống nước trước hoặc trong bữa ăn vì dễ gây cảm giác mau no. Người bệnh cũng cần bổ sung thêm các loại nước ép trái cây tươi, sinh tố... để bổ sung vitamin, khoáng chất, chất xơ cho cơ thể.