‘Du lịch xanh’: Mong đón hơn 4 triệu khách, thu 6.000 tỷ đồng

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 13:57, 23/02/2022

Với chủ đề Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh, địa phương kỳ vọng sẽ đón được hơn 4 triệu lượt khách, doanh thu hơn 6.000 tỷ đồng trong Năm du lịch quốc gia 2022.

Việc chọn Quảng Nam để tổ chức Năm du lịch quốc gia 2022 nhằm phát huy vai trò của du lịch địa phương trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực miền Trung và toàn quốc, đặc biệt khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ 15/3.

Tại buổi họp báo ngày 23/2, ông Nguyễn Thanh Hồng, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Nam, cho hay, với 192 sự kiện, hoạt động; trong đó có 10 hoạt động tầm quốc gia; 62 sự kiện do tỉnh Quảng Nam tổ chức theo 6 chương trình diễn ra xuyên suốt năm 2022 và 120 sự kiện, hoạt động hưởng ứng do 40 tỉnh, thành tổ chức, tỉnh kỳ vọng đón được hơn 4 triệu khách quốc tế, doanh thu đạt hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo ông Hồng, Quảng Nam là điểm đến đặc biệt được du khách quốc tế yêu thích nên năm 2019, khi chưa có dịch Covid-19, tỉnh đón được 7,6 triệu lượt khách, trong đó 4,6 triệu khách quốc tế, tổng thu gần 14.600 tỷ đồng. Tỷ trọng khách quốc tế chiếm 60%, nhiều hơn khách nội địa.

‘Du lịch xanh’: Mong đón hơn 4 triệu khách, thu 6.000 tỷ đồng
Chủ đề xuyên suốt Năm du lịch quốc gia 2022 là du lịch xanh

Lượng khách quốc tế đến chủ yếu từ Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật,... Khách lưu trú tại đây khá dài, trung bình từ 3,5 ngày trở lên.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19, hai năm qua lượng khách quốc tế đến Quảng Nam sụt giảm mạnh. Do đó, địa phương đã điều chỉnh chương trình xúc tiến, sản phẩm, tập trung đón khách nội địa trước (đặc biệt là khách tại hai đầu Hà Nội và TP.HCM) trong thời gian chờ khách quốc tế quay lại.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 843 cơ sở lưu trú với gần 17.000 phòng, trong đó có 52 khách sạn từ 3 đến 5 sao với 7.400 phòng; 80 đơn vị lữ hành sẵn sàng phục vụ du khách.

Chủ đề xuyên suốt của Năm du lịch quốc gia 2022 là Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh. Do đó, ngay tại lễ khai mạc ngày 15/3, ông Nguyễn Thanh Hồng cho biết địa phương sẽ phát động về chương trình, công bố các tiêu chí du lịch xanh và 5 sản phẩm du lịch xanh thành công trên địa bàn.

Sở VH-TT&DL sẽ phối hợp với Hiệp hội du lịch tỉnh đưa ra các cam kết bộ tiêu chí du lịch xanh cho các đối tượng lữ hành, lưu trú, nhà hàng, ẩm thực, điểm tham quan,... và tiến hành công tác thanh, kiểm tra thường xuyên.

‘Du lịch xanh’: Mong đón hơn 4 triệu khách, thu 6.000 tỷ đồng
Quảng Nam kỳ vọng năm 2022 đón được hơn 4 triệu lượt khách, trong đó có 1,7 triệu khách quốc tế (ảnh minh họa)

Sở VH-TT&DL Quảng Nam cũng đã xây dựng Đề án phát triển du lịch xanh để tỉnh phê duyệt triển khai đến năm 2025. Đây là chương trình hành động lâu dài, với mục tiêu đưa Quảng Nam trở thành trung tâm du lịch xanh của cả nước.

“Đến Quảng Nam không chỉ có Hội An, Mỹ Sơn, các bờ biển đẹp,... mà chúng tôi muốn đưa du khách tới các điểm du lịch môi trường sinh thái, thiên nhiên, sử dụng các sản phẩm tái chế, chẳng hạn như đồ lưu niệm bằng rác thải nhặt tại các bãi biển”, ông Hồng nói.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng, du lịch xanh cũng là xu hướng chung của du lịch Việt Nam trong năm nay, đặc biệt khi Việt Nam cam kết với quốc tế đạt Net Zero năm 2050. Ông kỳ vọng sau kinh nghiệm của Quảng Nam, ngành sẽ hoàn thiện kế hoạch phát triển du lịch xanh, nhất là giai đoạn phục hồi từ 2023 trở đi.

Để thu hút khách đến, năm 2022, Quảng Nam tổ chức hàng loạt sự kiện. Ngay từ giữa năm 2021, để đón đầu sự phục hồi của khách du lịch, tỉnh đã quảng bá xúc tiến theo cách làm hoàn toàn mới, đó là kết hợp với DN xây dựng quảng bá trên nền tảng số.

Trước những ý kiến lo ngại về việc năm 2021, Ninh Bình đăng cai tổ chức Du lịch quốc gia 2021 nhưng nhiều sự kiện bị hoãn, hủy do dịch bệnh, ông Hồng nói rằng năm nay, Quảng Nam có điều kiện thuận lợi hơn. Đó là việc tiêm phủ vắc xin rộng rãi, trong khi Ninh Bình khi đó chưa tiêm được nhiều.

Hơn nữa, vào quý IV năm 2021, khi bắt đầu thí điểm đón khách nội địa và quốc tế, Quảng Nam đã thực hiện tốt các phương án đảm bảo công tác dịch bệnh, đặc biệt với 3 chuyến charter đón khách quốc tế. .

Hiện tỉnh đã thành lập 3 tiểu ban, trong đó có tiểu ban An ninh trật tự và Y tế. Tiểu ban này đang chuẩn bị ban hành các nội dung liên quan đến đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và đặc biệt về Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngọc Hà - Công Sáng