Triệu chứng cảnh báo u xơ tử cung

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:50, 22/02/2022

Nhiều người bị u xơ tử cung không có triệu chứng, trong khi những người khác bị đau, chảy máu hoặc cả hai.

U xơ tử cung là những khối u phát triển trong hoặc trên thành của tử cung. Chúng phổ biến và không phải ung thư.

Triệu chứng

Theo Webmd, hầu hết các khối u xơ tử cung không gây ra bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Tuy nhiên, một số có thể gây khó chịu.

Triệu chứng cảnh báo u xơ tử cung - 1

Các triệu chứng của u xơ tử cung có thể bao gồm:

- Kinh nguyệt ra nhiều, còn được gọi là rong kinh, có thể dẫn đến thiếu máu.

- Đau nhiều khi đến tháng.

- Đau lưng dưới hoặc đau chân.

- Táo bón.

- Khó chịu hoặc cảm giác đầy bụng dưới, đặc biệt là trong trường hợp u xơ tử cung lớn.

- Đi tiểu thường xuyên.

- Đau khi hoạt động tình dục.

Một số người có thể có vấn đề về khả năng sinh sản liên quan đến u xơ tử cung. Các khối u xơ có thể gây ra các vấn đề trong quá trình mang thai và chuyển dạ, và chúng làm tăng nguy cơ phải sinh mổ.

Một số nguồn cho rằng loại bỏ u xơ tử cung có thể cải thiện tỷ lệ thụ thai và sinh con sống, mặc dù đã có một số tranh cãi xung quanh điều này. Nghiên cứu thêm là cần thiết.

Nếu khối u xơ lớn, chị em có thể bị tăng cân.

Nguyên nhân

Vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tử cung. Sự phát triển của chúng có thể được liên kết với mức độ estrogen của một người. Khi còn ở độ tuổi sinh sản, mức độ estrogen và progesterone cao hơn. Khi mức độ estrogen cao, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai, các khối u xơ tử cung có xu hướng to lên. Mức độ estrogen thấp có liên quan đến sự co lại của các khối u xơ. Điều này có thể xảy ra trong và sau thời kỳ mãn kinh. Nó cũng có thể xảy ra khi dùng một số loại thuốc.

Yếu tố di truyền cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ tử cung. Ví dụ, có một người thân bị u xơ tử cung có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển của họ.

Cũng có bằng chứng cho thấy thịt đỏ, rượu và caffeine có liên quan đến việc tăng nguy cơ u xơ tử cung. Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Thừa cân và béo phì có liên quan đến tăng nguy cơ u xơ tử cung.

Sinh con có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển u xơ tử cung. Rủi ro giảm đi mỗi khi chị em sinh con.

Hà An