Khan hiếm kit test COVID-19, giá cả phập phù

Tin Y tế - Ngày đăng : 08:45, 22/02/2022

Đà Nẵng -  Kit test nhanh COVID-19 đang là mặt hàng bán chạy khi chính sách phòng chống COVID-19 thay đổi, F0 được tự cách ly, điều trị tại nhà. Đây cũng là lý do khiến mặt hàng này trở nên khan hiếm thời gian gần đây.
Khan hiếm kit test COVID-19, giá cả phập phù
Nhu cầu mua, sử dụng kit test nhanh COVID-19 đang tăng nhanh tại các địa phương. Ảnh: PV

Khảo sát thị trường Đà Nẵng của PV cho thấy, những ngày gần đây, các nhà thuốc trên địa bàn thành phố tiêu thụ rất nhiều kit test nhanh COVID-19, máy đo Spo2...

Ông Nguyễn Đình Huy - chủ 1 nhà thuốc tại quận Thanh Khê - cho biết, kit test nhanh COVID-19 và máy đo SPO2 đang bán rất chạy. Nguyên nhân là tốc độ lây lan và người mắc COVID-19 đang rất nhanh nên nhu cầu test nhanh để phòng tránh, cách ly của người dân cũng tăng theo. Những gia đình đông người, nếu có F0 thì liên tục mua test trong suốt thời gian gia đình có người mắc bệnh. Nhất là gia đình có trẻ em, người già, có bệnh nền.

Hiện nay, kit test nhanh cũng có nhiều giá khác nhau, tùy xuất xứ. Trong đó, kit BioCredit test của Hàn Quốc có nơi bán 80.000 đồng/bộ, nhưng có nơi bán đến 90.000 đồng/bộ, còn loại test nhanh của Trung Quốc có giá 75.000 đồng/bộ, có loại cũng chỉ 60.000 đồng/bộ.

Các loại kit test COVID-19 đang được bán với nhiều mức giá khác nhau tuỳ xuất xứ, đắt nhất vẫn có xuất xứ Mỹ, tiếp đó là Hàn Quốc. Một nữ nhân viên bán thuốc trên đường Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho hay, hiện nay, lượng người mua kit test tăng hơn so với những ngày trước đây nên giá cũng cao hơn và có lúc hết hàng.

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cũng thường xuyên tổ chức lực lượng kiểm tra đột xuất, kiểm tra có kế hoạch để giám sát các cơ sở kinh doanh vật tư, trang thiết bị y tế. Cục trưởng Cục quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng cho biết, ngoài kiểm tra về nguồn gốc, xuất xứ, đơn vị tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm hành vi tăng giá, không niêm yết giá...

An Thượng