Tình hình Ukraine: Mỹ họp Hội đồng An ninh Quốc gia, 'lên lịch' cuộc gặp Ngoại trưởng Nga-Mỹ

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:06, 20/02/2022

Tổng thống Mỹ Joe Biden triệu tập cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia trong ngày 20/2 để thảo luận về tình hình tại Ukraine.
Quảng cáo sử dụng hình ảnh người lính trên đường phố ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: Guardian)
Quảng cáo sử dụng hình ảnh người lính trên đường phố ở thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: Guardian)

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki ngày 19/2 cho biết: “Tổng thống Biden tiếp tục theo dõi diễn biến tại Ukraine và những thông tin trên thực địa được Hội đồng An ninh Quốc gia cập nhật thường xuyên”.

Theo Nhà Trắng, ông Biden đã nhận được các thông tin từ các cuộc họp tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), trong đó có các cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông sẽ có cuộc gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov vào ngày 24/2 tới. Trước đó, Nhà Trắng cho rằng cuộc gặp này được lên kế hoạch vào ngày 23/2.

Khẳng định Washington sẵn sàng chống lại “sự xâm lược của Nga” nếu cần thiết, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực tìm kiếm biện pháp ngoại giao để giải quyết tình hình liên quan tới Ukraine.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã có cuộc điện đàm khẩn cấp với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, thảo luận về các biện pháp làm giảm leo thang căng thẳng nhanh chóng cũng như giải quyết các vấn đề chính trị ngoại giao ở miền Đông Ukraine.

Tại cuộc điện đàm, ông Zelensky khẳng định sẵn sàng đối thoại với Moscow.

Theo kế hoạch, hôm nay (20/2), Tổng thống Pháp Macron sẽ có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Khánh Linh