Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 08:20, 20/02/2022

Số ca dương tính Covid-19 (F0) tăng kỷ lục lên hơn 40.000 trên cả nước. Để bảo vệ mình, người dân nháo nhào đi mua kit test nhanh Covid-19 và khẩu trang. Trên thị trường, 2 mặt hàng này cũng “đắt như tôm tươi”.

Chị Lê Nguyễn Thanh Thảo ở Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai, Hà Nội) thở phào nhẹ nhõm khi đã mua được 1 hộp kit test nhanh Covid-19 và 1 thùng khẩu trang. Chị chia sẻ, 2 đứa con chị đã quay trở lại trường học trực tiếp sau thời gian dài học trực tuyến. Thế nên, khẩu trang là không thể thiếu mỗi khi đến trường.

Đặc biệt, mấy ngày nay chị thấy F0 tăng mạnh, chị tích sẵn kit test ở nhà để test định kỳ cho con và các thành viên trong gia đình.

Chị Thảo cho biết, thời gian qua đã quen với khẩu trang và mua kit test nhanh tự test Covid-19 ở nhà. Nhất là dịp Tết Nguyên đán, gia đình chị test Covid tại nhà khi về quê nội ngoại ăn Tết. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ mua vài kit đủ dùng cho gia đình 5 thành viên của mình.

Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ
Những ngày gần đây nhu cầu mua kit test nhanh Covid-19 tăng đột biến khi F0 tăng mạnh tại Hà Nội (ảnh: BH)

Còn bây giờ, các con đi học trực tiếp ở trường, tiếp xúc với bạn bè thầy cô. Vợ chồng chị đi làm cũng phải tiếp xúc với nhiều người. Mua kit test nhanh về tự test định kỳ 3 ngày 1 lần tại nhà thuận tiện theo dõi sức khoẻ, nếu chẳng may có trở thành F0 thì cũng kịp thời phát hiện.

“Cũng may hôm nay đặt được thùng khẩu trang và xuống nhà thuốc mua được hộp kit test”, chị nói. Theo chị Thảo, tại nhà thuốc khá nhiều người mua các loại kit test nhanh, song không đến mức “cháy hàng” sốt giá như thời điểm dịch mới xuất hiện.

Anh Bùi Văn Luận ở Bùi Xương Trạch (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đặt mua 1 hộp kit test nhanh và đặt hẳn 2 thùng khẩu trang. Anh cho biết, mình mua nhiều không phải vì sợ hết hàng, cũng không lo chuyện sốt giá. Anh mua vì các con đến trường học trực tiếp, khẩu trang ngày nào cũng phải dùng, thậm chí ngày đôi ba cái. Còn kit test anh dự định 3 ngày test 1 lần theo dõi để yên tâm hơn.

Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ
Mặt hàng khẩu trang cũng "đắt như tôm tươi" khi người dân thường mua cả thùng về để sử dụng dần (ảnh: BH)

Trong khi đó, chị Dương Thị Kim Ngân ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) còn “ôm” hẳn 1 thùng kít test nhanh 50 hộp. Chị chia sẻ, F0 tăng kỷ lục, nhà lại có đứa con học cấp 3 và cuối cấp 2 nên chị phải thường xuyên test nhanh kiểm tra.

Tuy nhiên, mua lẻ kit test nhanh trên thị trường thì xót tiền vì mỗi bộ kit cũng có giá lên tới 60.000-70.000 đồng. Thành ra, chị kiếm được mối gom mua chung cả thùng, về chia nhau mỗi người 1 hộp giá sẽ giảm còn 50.000 đồng/bộ kit.

Trên thị trường, khẩu trang được rao bán la liệt. Theo đó, khẩu trang 4 lớp có giá 200.000-300.000 đồng/thùng 300 chiếc, thùng 600 chiếc giá khoảng 500.000-550.000 đồng/thùng tuỳ loại.

Tương tự, các loại kit test nhanh Covid-19 được dân buôn rao bán tràn ngập với đủ các xuất xứ từ Đức, Pháp cho đến Mỹ. Giá cả tuỳ thuộc vào xuất xứ và tuỳ loại kit test dùng nước bọt hay kit test dùng dịch mũi. Song, mỗi kit test giá dao động từ 53.000-100.000 đồng/bộ. Nếu mua nguyên hộp sẽ có giá rẻ hơn.

Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ
Trên thị trường hiện nay các loại kit test được rao bán la liệt với đủ các xuất xứ.

Trao đổi với VietNamNet, chị Mai Thị Ngọc Vân ở Mễ Trì (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, khoảng nửa tháng nay khẩu trang đã đắt hàng. Đa phần các nhà đều mua theo thùng chứ không còn mua lẻ theo hộp như trước. Bởi, ngoài người lớn dùng thì nhiều gia đình có con lớn học cấp 2 cấp 3 đã đến trường học trực tiếp cũng phải đeo khẩu trang thường xuyên.

Song, mấy ngày nay, F0 tăng nên cả khẩu trang người lớn và trẻ em đều “đắt như tôm tươi”, chị cho hay. Theo đó, ngày hôm qua và hôm nay chị xuất bán tổng hơn 200 thùng. Trong đó, khách mua ít cũng nửa thùng, mua nhiều thì nguyên một thùng 300 chiếc, thậm chí có người mua 2 thùng.

“Dịp này đắt hàng thôi chứ không sốt giá. Khẩu trang trẻ em tôi bán vẫn 290.000 đồng/thùng 300 chiếc, khẩu trang người lớn 250.000 đồng/thùng”. Chị Vân nói và cho biết, chị chỉ cần báo các mối sỉ hôm nay, hôm sau sẽ có hàng vì nguồn cung lúc nào cũng dồi dào.

Kỷ lục 4 vạn F0, dân tăng mua kit test nhanh, khẩu trang phòng thủ
Dân buôn cho biết, họ tiêu thụ được một lượng lớn kit test nhanh Covid-19 dịp này. Thậm chí người dân còn rủ nhau mua chung cả thùng để có giá rẻ.

Chị Phạm Anh Thư – nhân viên một nhà thuốc ở Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, các loại đồ dùng y tế như khẩu trang, kẹp nhiệt độ, nước sát khuẩn, thuốc hạ sốt, vitamin tổng hợp, nước muối sinh ký… đang được nhiều người quan tâm và đặt mua sẵn. Song, vài ngày gần đây, khẩu trang và kit test nhanh Covid-19 là mặt hàng hút khách nhất. Mọi người thường đặt mua với số lượng lớn thay vì mua lẻ như trước.

Dịch Covid-19 kéo dài nhiều tháng nay. Thế nhưng, thời điểm trước Tết Nguyên đán, khẩu trang và kit test không đắt khách như vây giờ, đa phần mọi người đều mua lẻ 2-3 hộp khẩu trang mỗi lần. Tương tự, kit test cũng chỉ mua vài cái, hiếm mới có khách mua nguyên hộp.

Còn bây giờ, có lúc khẩu trang còn “cháy hàng” tạm thời. Như ngày hôm nay, trên tổng kho của công ty đã phải chuyển khẩu trang về cửa hàng tới lần thứ 2. Mỗi lần chuyển vài chục thùng mới kịp cho khách mua.

Hiện giờ kit test nước bọt cũng tạm hết hàng, nhưng sẽ được bổ sung vào ngay sáng mai. Kit test nhanh dịch mũi lượng hàng bán ra cũng tới vài chục hộp. Những loại kit test nay cửa hàng vẫn xé ra bán lẻ từng kit, song khách gần đây đều mua số lượng lớn 5-10 bộ, có khách mua cả hộp 20 kit, chị Thư cho hay.

Châu Giang