Novak Djokovic: 'Grand Slam không quan trọng bằng cơ thể của tôi'

Các môn thể thao khác - Ngày đăng : 17:38, 17/02/2022

Tay vợt người Serbia khẳng định sẽ bỏ Roland Garros, Wimbledon hay bất cứ Grand Slam nào nếu buộc phải tiêm vắc xin.

Trái với những thông tin Djokovic đồng ý tiêm vắc xin để đủ điều kiện tham gia các Grand Slam trong năm 2022, trong cuộc trò chuyện độc quyền với BBC mới đây, tay vợt này tỏ ra cứng rắn, tuyên bố sẵn sàng trả giá nếu phải tiêm vắc xin.

Đã không thi đấu một trận nào kể từ ngày 5/12/2021, Djokovic khẳng định anh sẵn sàng bỏ hết các giải để có được quyền cơ bản của mình là kiểm soát được tất cả những gì đưa vào cơ thể.

skysports-novak-djokovic-tennis_5444193.jpg
Djokovic gây sốc với những quan điểm cứng rắn về việc từ chối tiêm vắc xin.

“Tôi chưa bao giờ chống lại việc tiêm phòng, nhưng tôi luôn ủng hộ quyền tự do lựa chọn những gì bạn đưa vào cơ thể mình. Các nguyên tắc đưa ra quyết định đối với cơ thể của tôi quan trọng hơn bất kỳ danh hiệu hay thứ gì khác. Tôi đang cố gắng hòa hợp với cơ thể mình nhiều nhất có thể", Djokovic khẳng định.

Kể từ sau khi bị trục xuất khỏi Austranlia và bỏ lỡ Australian Open, câu chuyện vắc xin liên quan đến Djokovic chưa bao giờ hết nóng. Chứng kiến đối thủ Rafael Nadal giành danh hiệu Grand Slam thứ 21, Djokovic vẫn khẳng định, nếu nhà tổ chức vẫn buộc tiêm vắc xin, anh sẵn sàng bỏ luôn Wimbledon và Roland Garros, hai giải đấu mà anh đang là ĐKVĐ: "Vâng, đó là cái giá mà tôi sẵn sàng trả. Tôi đã và sẽ luôn nói rằng mọi người có quyền lựa chọn hoặc hành động, lời nói hoạc cảm thấy bất cứ điều gì phù hợp với mình”, tay vợt người Serbia cứng rắn.

Novak Djokovic cũng cho biết anh không chống lại việc tiêm phòng, không ủng hộ hay tham gia các phong trào bài vắc xin, mà chỉ muốn lắng nghe cơ thể và làm theo những gì mình tin tưởng.

djokovic-vuon-toi-dinh-cao-360-tren-novakdjokovic-1644829151-522-width740height416.jpg
Tay vợt người Serbia cũng khẳng định không ủng hộ hay tham gia vào các phong trào bài vắc xin mà chỉ làm theo quan điểm cá nhân.

“Tôi chưa bao giờ là một phần của các phong trào đó. Thật không may khi luôn có các quan niệm khác biệt và kết luận khác biệt với một điều mà tôi hoàn toàn đồng ý. Tôi cố giữ cho tâm trí mình thật thoải mái nếu trong tương lai mình thay đổi. Bởi tôi hiểu rằng cả thế giới đang nỗ lực để khống chế dịch bệnh và sớm chấm dứt loại virus này”.

Tay vợt Serbia cũng nhắc lại mình hoàn toàn không làm giả giấy xét nghiệm COVID-19 để nhập cảnh vào Úc: “tôi thực sự không thoải mái khi bị nghĩ là lạm dụng thứ gì đó  để có thể nhận được PCR dương tính và nhập cảnh vào Úc. Cách mà mọi người đã kết thúc cơ hội của tôi tại đó là rất buồn và không dễ để quên đi.

Lý do tôi bị trục xuất khỏi Úc chỉ bởi ông Bộ trưởng Di trú đã sử dụng quyền cá nhân để hủy bỏ thị thực. Nó hoàn toàn là nhận thức riêng của ông ấy, không hẳn đã là xác đáng”.

skysports-novak-djokovic-tennis_5674050.jpg
Djokovic đang là đương kim vô địch Wimbledon 2021.

Những ý kiến thẳng thắn của Djokovic đã khiến tất cả phải ngỡ ngàng. Hai tuần trước, tác gỉa Daniel Muksch, người viết tự truyện “A lifetime at war” cho Djokovic đã tiết lộ rằng gia đình của tay vợt này cho biết anh đã thay đổi và sẵn sàng tiêm vắc xin để tham gia các giải đấu trong năm.

Tin vui với Djokovic là người cùng tham gia trong cuộc trò chuyện với BBC kể trên, cựu tay vợt Tim Henman, hiện là thành viên ban tổ chức Wimbledon khẳng định Novak Djokovicv vẫn có thể dự giải nếu tuân theo hướng dẫn của Chính phủ Anh. Chúng tôi hiện không có quy định riêng cho vấn đề này, cậu có thể chơi ở Wimbledon”.

Trước mắt, Djokovic sẽ lần đầu tiên trở lại sân quần vợt sau hơn 2 tháng vắng mặt khi tham gia giải Dubai Duty Free bắt đầu vào ngày 21/2 tới. Đây là giải đấu anh đã từng 5 lần vô địch và chính quyền UAE không bắt buộc phải tiêm vắc xin khi nhập cảnh.

Bình An