Nga không muốn leo thang ở Ukraine, yêu cầu NATO công khai làm một việc, tố Mỹ muốn 'nẫng tay trên'

Đối ngoại - Ngày đăng : 10:19, 17/02/2022

Ngày 16/3, hãng Interfax đưa tin, Đặc phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU) cho biết, Moscow không mong đợi bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc khủng hoảng Ukraine trong những tuần tới.
Nga không muốn leo thang, yêu cầu NATO công khai làm một việc, tố Mỹ muốn 'nẫng tay trên' từ Moscow. (Nguồn: Tellereport)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang kích động căng thẳng liên quan Ukraine. (Nguồn: Tellereport)

Trước đó, hôm 15/2, Nga tuyên bố sẽ rút một số binh sĩ khỏi khu vực sát biên giới với Ukriane sau khi hoàn thành các cuộc tập trận, song một số nước phương Tây bày tỏ hoài nghi về ý nghĩa của việc rút quân này.

Cùng ngày, hãng thông tấn RIA dẫn lời ông Konstantin Gavrilov, Trưởng phái đoàn Nga tham gia Đàm phán về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí tại Vienna (Áo), cho biết, Nga muốn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) công khai tuyên bố sẽ không kết nạp Ukraine vào liên minh quân sự này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang kích động căng thẳng liên quan Ukraine để tạo cớ ngăn chặn việc triển khai dự án đường ống Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang châu Âu.

Interfax dẫn lời bà Zakharova nói thêm rằng, Washington đang tìm cách “nẫng” thị trường khí đốt châu Âu từ tay Moscow.

Ngoài ra, cũng trong ngày 16/2, Phó Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Mikhail Popov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Rossiyskaya Gazeta rằng, Mỹ đã tăng cường đáng kể hoạt động quân sự đường không gần biên giới với Nga.

Ông Popov nêu rõ: “Tần suất các chuyến bay do máy bay ném bom chiến lược của Mỹ thực hiện gần biên giới Nga đã tăng 40%, chỉ tính riêng trong năm ngoái”.

Quan chức này cho biết thêm, Mỹ đã tăng gấp đôi hoạt động do thám đường không tập trung vào các khu vực Kaliningrad và Crimea.

Bảo Hà