Vì sao mưa rét, ẩm ướt ở miền Bắc diễn ra liên tiếp?

Xã hội - Ngày đăng : 14:12, 16/02/2022

Nguyên nhân của đợt mưa nhỏ, mưa phùn, rét buốt ở miền Bắc là do khối không khí lạnh lệch Đông đã "tạo đà" cho đới gió Đông Bắc đến Đông đưa hơi ẩm từ ngoài biển vào đất liền.

Liên quan đến đợt mưa rét kéo dài ở miền Bắc, ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) - cho biết: Nguyên nhân của đợt mưa nhỏ, mưa phùn, rét buốt ở miền Bắc là do khối không khí lạnh lệch Đông đã "tạo đà" cho đới gió Đông Bắc đến Đông đưa hơi ẩm từ ngoài biển vào đất liền. Bắt đầu từ hôm nay (16/2), mưa nhỏ, mưa phùn đã xuất hiện ở Bắc Bộ và còn kéo dài liên tục trong những ngày tới.

Theo dự báo, cùng với tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn, nhiệt độ ở miền Bắc trong những ngày tới tiếp tục tăng. Khoảng từ nay đến 18/2, nhiệt độ ở phía Đông Bắc Bộ sẽ tăng lên 20 độ C, khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều nơi sẽ lên tới 23-24 độ C. Với nhiệt độ như vậy, Bắc Bộ sẽ không còn tình trạng rét đậm, rét hại trên diện rộng nữa.

Vì sao mưa rét, ẩm ướt ở miền Bắc diễn ra liên tiếp?  - 1

Nguyên nhân chuỗi ngày mưa rét, ẩm ướt ở miền Bắc. (Ảnh: Mạnh Quân).

Tuy nhiên, theo ông Hưởng, sau đợt mưa rét từ nay đến ngày 18/2, khoảng đêm 18/2 đến sáng 19/2 sẽ có một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, sau đó không khí lạnh liên tục được tăng cường trong ngày 20/2 và 21/2. Ông Hưởng lưu ý, đợt không khí lạnh tăng cường này sẽ kết hợp với hội tụ gió trên cao 5.000 m,  gây ra đợt mưa rào và giông diện rộng toàn Bắc Bộ.

"Mưa do hội tụ gió trên cao kết hợp với không khí lạnh mạnh sẽ làm nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm. Theo đánh giá của chúng tôi, nền nhiệt của 10 ngày cuối tháng 2/2022 ở Bắc Bộ sẽ thấp hơn trung bình nhiều năm. Chúng tôi nhận định, khả năng cao sau ngày 19/2, các tỉnh miền Bắc sẽ xảy ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và khu vực vùng núi, trung du có khả năng xảy ra hiện tượng mưa tuyết và băng giá", ông Hưởng nói thêm.

Nguyễn Dương