Hồn quê trong ngôi nhà 90m2, rợp nắng vàng và mảng xanh

Tổ ấm - Ngày đăng : 11:00, 16/02/2022

Ngôi nhà dựng trên mảnh đất 90m2 xuất phát từ tình yêu với quê hương và cuộc sống dân dã, mộc mạc của gia chủ.

Anh Lê Minh Thắng (Hà Nội) hoạt động trong nghề kiến trúc. Ngay từ khi còn trẻ, anh luôn mơ ước có thể tự mua đất và xây nhà.

Lúc đó, trong đầu anh nảy ra nhiều ý tưởng, hình dung căn nhà mơ ước phải ngập tràn thiết bị hiện đại, không gian sang trọng…

Tuy nhiên, khi ở độ tuổi gần 40, anh không khao khát giầu có mà chỉ mong tìm một không gian thanh thản, muốn làm nghề bằng niềm đam mê và có thể cảm nhận được hạnh phúc, có thời gian nhìn ngắm cuộc sống hơn.

Anh chia sẻ, sau bao năm loay hoay bản thân vẫn không mua được đất mà chỉ có thể làm nhà trên mảnh đất ở quê có sẵn. Quê anh thuộc địa phận ngoại thành Hà Nội. Vì vậy, anh cũng cảm thấy hài lòng, tuy đất chỉ khoảng 90m2. “Đây là diện tích khiêm tốn so với các ngôi nhà ở nông thôn”, anh nhấn mạnh.

Hồn quê trong ngôi nhà 90m2, rợp nắng vàng và mảng xanh
Nơi sống xanh, đậm chất hồn quê với tường ô thoáng bằng gạch đỏ, bộ bàn trà uống nước ở sảnh ra vào. Anh Thắng bố trí mảng xanh khắp nơi giúp lọc không khí.

Để hạn chế chi phí, anh tính toán sao cho căn nhà chỉ 2 tầng, ưu tiên thông thoáng tự nhiên. Công năng nhà gồm: 3 ngủ, 2 vệ sinh, phòng ăn và phòng khách chung.

Vì ưu tiên vẫn phải có các khoảng sân, thông tầng tự nhiên nên diện tích không thể làm đầy đủ chức năng như thông thường, nội thất chủ yếu đơn giản và nhẹ nhàng...

Sân cổng vừa để xe, vừa lấy thoáng cho không gian nhà, tiếp giáp đó là phòng bếp, phòng khách và cầu thang lên tầng 2. Khoảng giếng trời thênh thang đẩy nắng và gió vào từng ngọc ngách của nhà.

Bức tường xây thô và không trát vữa để tạo sự dân dã làm điểm nhấn. Cầu thang sắt kết hợp gỗ tạo độ thoáng và tiết kiệm chi phí hơn so với cầu thang xây. Bệ cây phong thủy, tránh cho cổng đâm vào cầu thang. 

 Anh Thắng làm bộ bàn ăn to, rộng để thi thoảng có thể gặp mặt, hàn huyên với anh em, bạn bè và họ hàng trong những bữa ăn đầm ấm. 

Bếp nhỏ gọn, nằm gần khoảng giếng trời nên gia chủ bỏ máy hút mùi. 

Hồn quê trong ngôi nhà 90m2, rợp nắng vàng và mảng xanh
Bàn thờ nằm dưới khu vực giếng trời, có mái kính che, tránh bị ảnh hưởng bởi các không gian sinh hoạt khác. Một số người cho rằng, bàn thờ không nên để gần bếp và tủ lạnh. Tuy nhiên, anh Thắng đã xử lý bằng tấm bình phong để hóa giải phong thủy.
Hồn quê trong ngôi nhà 90m2, rợp nắng vàng và mảng xanh
Lối vào bếp chỉ làm bức tường với mái cong tạo độ mềm mại và có sự kết nối với bên ngoài.

Phòng ngủ diện tích bé vẫn đủ tiện nghi sinh hoạt và khung cửa sổ hướng ra giếng trời mát mẻ. 

Nhà xây tường gạch thô mộc, thiết kế lệch tầng tràn ngập nắng và gió

Nhà xây tường gạch thô mộc, thiết kế lệch tầng tràn ngập nắng và gió

Cách thiết kế lệch tầng cùng khoảng thông tầng và giếng trời đã mang đến cho ngôi nhà không gian mát mẻ, thoáng khí quanh năm.

Quỳnh Nga