U xơ tử cung lành tính có tiến triển thành ác tính?

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 08:44, 16/02/2022

Nhiều chị em khi siêu âm phát hiện u xơ tử cung rất lo ngại u ác tính. Trong trường hợp này, người bệnh nên làm gì?

Theo các bác sĩ, u xơ cổ tử cung hay gặp ở phụ nữ trên 50 tuổi. Do đặc thù lứa tuổi nên rất nhiều người chủ quan, cho rằng, cứ để khối u tự nhiên, khi nó to quá thì đi phẫu thuật, cắt khối u, rồi cũng cắt luôn cả tử cung vì không còn nhu cầu cũng như khả năng sinh con.

U xơ tử cung lành tính có tiến triển thành ác tính? - 1

Có những khối u xơ tử cung nặng đến 2-3kg, thậm chí to hơn trong tử cung bệnh nhân.

Tuy nhiên, cũng có những người lo ngại bởi sợ khối u trong buồng trứng sẽ tiến triển thành ác tính.

Về vấn đề này, chuyên gia Bệnh viện K khẳng định, với khối u trong cơ thể, nếu xác định u lành là u lành, u ác là u ác (ung thư), không có chuyện u lành lại phát triển thành u ác tính.

Tuy nhiên, để phân biệt được một khối u ở trong tử cung có phải là ung thư hay không là rất khó, không chỉ qua hình ảnh siêu âm là có thể khẳng định. Vì thế, khi xác định có khối u xơ tử cung, khối u không gây biến chứng chèn ép khó chịu, nhỏ dưới 5cm thì bác sĩ thường tái hẹn bệnh nhân siêu âm, khám lại để theo dõi sự phát triển của khối u. Trong trường hợp khối u phát triển chậm thì sẽ được theo dõi tiếp; còn nếu khối u phát triển nhanh, lớn lên nhanh thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật (có thể phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở thông thường, tùy theo kích thước, vị trí khối u cũng như tiền sử người bệnh).

Vì thế, nếu bị u xơ tử cung trong thời gian còn kinh, người bệnh nên đi khám bác sĩ để theo dõi. Có nhiều trường hợp, khi thời kỳ kinh nguyệt hết (mãn kinh), thì khối u cũng ngừng phát triển. Tuy ngừng phát triển về kích thước nhưng khối u không thể tự nhiên mất đi. Vì thế, khi phát hiện u xơ, người phụ nữ nên theo chỉ định của bác sĩ, 3 tháng khám lại, siêu âm một lần xem khối u phát triển như thế nào để bác sĩ có chỉ định hợp lý, tốt nhất cho người bệnh.

Tú Anh