Tỷ lệ tiêm vaccine ở Cuba cao nhất Mỹ Latinh, Na Uy dỡ bỏ hầu hết biện pháp hạn chế

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:27, 13/02/2022

Bộ Y tế Cuba (MINSAP) ngày 12/2 cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận 888 ca mắc mới Covid-19, con số thấp nhất kể từ đầu năm 2022 đến nay.
Tiêm vaccine Covid-19 ở Cuba. (Nguồn: AFP)
Hơn 88% dân số Cuba đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa Covid-19. (Nguồn: AFP)

Tại Cuba, hơn 10,5 triệu trên tổng số 11,3 triệu người dân Cuba đã được bảo vệ bằng ít nhất một liều vaccine ngừa Covid-19 và gần 10 triệu người (tương đương với 88,1% dân số) đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine.

Ngoài ra, hơn 5,7 triệu người Cuba, tương đương với hơn 50% dân số, đã được tiêm liều vaccine tăng cường.

Như vậy, đảo quốc Caribe trở thành quốc gia có tỷ lệ dân số được tiêm vaccine ngừa Covid-19 cao nhất ở khu vực Mỹ Latinh và đứng thứ 3 trên thế giới, sau Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bồ Đào Nha.

Trước đó, MINSAP hôm 11/2 thông báo sẽ chính thức kích hoạt chứng chỉ kỹ thuật số về tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 14/2 tới.

Chứng nhận tiêm chủng kỹ thuật số của Cuba sử dụng nền tảng ảo và có tham khảo mẫu hộ chiếu Covid-19 của các quốc gia khác.

Theo Bộ trưởng Y tế José Angel Portal, sáng kiến trên là một phần của quá trình số hóa quy trình tiêm chủng trong nước.

Ngay từ giai đoạn thử nghiệm, người dùng có thể truy cập các thông tin về thẻ tiêm chủng trên trang web chính thức của Bộ Y tế, cũng như tải dữ liệu về điện thoại di động để in giấy chứng nhận tiêm chủng.

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh, đây là một bước tiến quan trọng đối với ngành y tế nước này.

Trong khi đó, phát biểu tại họp báo hôm 12/2, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere cho rằng đại dịch Covid-19 hiện không còn là mối đe dọa y tế lớn và nước này hủy bỏ hầu hết biện pháp hạn chế còn lại từ 9h GMT ngày 12/2.

Theo đó, các câu lạc bộ ban đêm và cơ sở giải trí khác có thể nối lại hoạt động hết công suất.

Người dân Na Uy không còn phải giữ khoảng cách ít nhất 1m hay đeo khẩu trang tại những nơi tập trung đông người.

Hơn nữa, những người mắc Covid-19 không phải thực hiện tự cách ly, mà được khuyến nghị ở nhà 4 ngày.

Hành khách đến Na Uy không cần phải đăng ký trước và chính phủ nước này cũng loại bỏ quy định trước đó về việc phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính trước khi khởi hành đối với một số nhóm hành khách như những người chưa tiêm chủng.

Tuy nhiên, hành khách đến quần đảo Svalbard ở Bắc cực, nơi dịch vụ y tế hạn chế, vẫn cần phải xuất trình chứng nhận xét nghiệm âm tính trước và sau khi đến, trong khi những chuyến bay thuê bao quốc tế đến quần đảo này vẫn chưa được thực hiện.

Hồi tháng 12/2021, Na Uy áp đặt lệnh phong tỏa một phần nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh do biến thể Omicron gây ra. Kể từ ngày 1/2 vừa qua, quốc gia Bắc Âu này đã dỡ bỏ một số biện pháp kiềm chế dịch bệnh.

Nguyễn Hoàng