Trẻ quay trở lại trường học sau Tết cần chú ý những gì?

Tin Y tế - Ngày đăng : 15:12, 08/02/2022

Theo các bác sĩ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng và duy trì tập luyện thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng đảm bảo trẻ đủ khoẻ mạnh.
ha-noi-hoc-sinh-tu-lop-1-den-lop-6-cua-18-huyen-thi-xa-den-truong-tu-10-2-di-hoc-1-1644061346-224-width650height405.jpeg
Học sinh đi học. (Ảnh: Tiền Phong). 

Ngày 7/2, hơn 600.000 học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 ở TP.HCM đã trở lại trường học trực tiếp sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Nhiều trường THCS, THPT đã lên kế hoạch tổ chức bán trú, tổ chức các hoạt động ngoại khóa trong khuôn viên nhà trường...

ThS BS. Kiều Xuân Thy - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3 cho biết sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, người dân từ các tỉnh đổ về TP.HCM ngày càng đông đúc.

Một trong những hoạt động quan trọng được rất nhiều người quan tâm tới sau kỳ nghỉ Tết đó là việc quyết định cho học sinh đến trường học trực tiếp. Rất nhiều các bậc phụ huynh ủng hộ điều này, tuy nhiên cũng có nhiều ý kiện lo ngại việc lây nhiễm sẽ diễn ra vì ở lứa tuổi học sinh, các em chưa thể ý thức hết được việc tuân thủ các khuyến cáo y tế.

HCDC đã đưa ra một số khuyến cáo chung cho học sinh ở các bậc học khác nhau, cụ thể:

Đối với trẻ mầm non

 • Không đưa trẻ đến trường nếu bản thân cha mẹ đang trong thời gian cách ly tại nhà hoặc đang có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.
 • Đeo khẩu trang cho bản thân và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường, từ trường về nhà và khi cần thiết.
 • Kiên nhẫn, quan tâm hướng dẫn trẻ rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đến trường, sau khi từ trường về nhà, khi thấy tay bẩn và khi cần thiết.
 • Đo nhiệt độ và theo dõi tình trạng sức khoẻ của trẻ tại nhà nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học. Thông báo cho nhà trường và cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời.
dsc07904.jpg
Học sinh quay trở lại trường học - Ảnh: ANH ĐÀO

Đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở

 • Đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học (khuyến khích), khi ra về và khi cần thiết.
 • Thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đến trường, sau khi ra chơi – nghỉ giữa giờ, khi từ trường về nhà, khi thấy tay bẩn và khi cần thiết.
 • Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi.
 • Không được khạc, nhổ, vứt rác hoặc khẩu trang bừa bãi.
 • Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt…
 • Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
 • Thông báo ngay với cha mẹ và giáo viên khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Bác sĩ Thy cho biết việc tiêm ngừa cho trẻ đã được thực hiện nghiêm chỉnh, tuy nhiên việc lây nhiễm vẫn có thể diễn ra nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo của cơ quan y tế.

Nhà trường cần có những biện pháp chuẩn bị nhất định như bổ sung kiến thức cơ bản về dịch bệnh và nâng cao ý thức của học sinh khi đến trường, nhắc nhở thường xuyên việc hạn chế tụ tập và vệ sinh tay đúng cách.

Cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ và duy trì tập luyện thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng đảm bảo trẻ đủ khoẻ mạnh.

Ăn uống đúng giờ, đúng bữa, uống đủ nước và ngủ đủ giấc cũng là một trong những biện pháp giúp trẻ khoẻ mạnh hơn. Đảm bảo được việc khoẻ để học tập đạt hiệu quả tốt nhất trong thời kỳ bình thường mới.

ANH ĐÀO