Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Tỏ tin cậy nhau, gửi thông điệp tới Nga; Tổng thống Biden cảnh báo 'động tay' với Dòng chảy phương Bắc 2

Đối ngoại - Ngày đăng : 09:55, 08/02/2022

Đêm 7/2 theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Nhà Trắng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh vấn đề Ukraine.
Thủ tướng Đức thăm Mỹ: Tỏ tin cậy nhau, gửi thông điệp tới Nga; Tổng thống Biden cảnh báo 'động tay' với Dòng chảy phương Bắc 2
Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc hội đàm ở Nhà Trắng vào đêm 7/2 (giờ Việt Nam).

Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ Biden khẳng định, Đức là một đồng minh đáng tin cậy và ông không có bất kỳ “nghi ngờ” nào đối với Berlin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 từ Nga sang châu Âu đi qua Đức, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo, Washington “sẽ chấm dứt” dự án này nếu xảy ra hành động quân sự đối với Ukraine.

Khẳng định Washington và Berlin sẵn sàng tiếp tục thiện chí đàm phán an ninh với Nga, ông Biden nhấn mạnh: "Ngoại giao là cách tốt nhất để giải quyết tình hình ở biên giới Nga-Ukraine”.

Về phần mình, Thủ tướng Scholz nói rằng, cần phải “sử dụng mọi cơ hội ngoại giao” để giảm leo thang, đồng thời khẳng định Mỹ-Đức đang “hành động cùng nhau” và “hoàn toàn đoàn kết” trong các bước đi đối với Nga.

Nhà lãnh đạo Đức tránh đề cập trực tiếp tới tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, song cũng đưa ra cảnh báo về những bước đi “rất cứng rắn”.

Đây là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Đức Olaf Scholz kể từ khi nhậm chức. Trước chuyến công du, ông bác bỏ một số chỉ trích gần đây về chính sách của chính phủ Đức trong vấn đề Ukraine.

Về quan hệ với Nga, ông Scholz khẳng định: "Một mặt, Nga cần biết rằng sẽ phải trả giá nếu tiến hành hành động quân sự; mặt khác, chúng tôi đang mở đường cho việc nối lại các cuộc đàm phán".

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Đức cũng bác bỏ những lời chỉ trích rằng, chuyến thăm đầu tiên của ông đến Washington là quá muộn.

Theo ông, chuyến thăm lần này là "đúng thời điểm" và đã được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sau Washington, Thủ tướng Đức sẽ có các cuộc công du tiếp theo tới Ukraine và Nga trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng ở khu vực Đông Âu.

Việt hà