Làm thế nào ngắt kết nối công việc trong kỳ nghỉ?

Gia đình - Ngày đăng : 17:32, 06/02/2022

Vào những dịp lễ Tết, mọi người thường háo hức chờ đợi để được tận hưởng những ngày thư giãn.
Hãy có một kỳ nghỉ thực sự thư giãn.Hãy có một kỳ nghỉ thực sự thư giãn.

Tuy nhiên, để ngắt kết nối với công việc trong thời điểm đáng ra phải được nghỉ ngơi là điều không dễ. Làm thế nào để thoát khỏi cái vòng lẩn quẩn này?

Hiện nay, email đã tác động đến sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của cả một thế hệ. Các ứng dụng như Slack và Zoom khiến nhiều người gần như không thể thoát khỏi công việc khi nghỉ ngơi, ngay cả lúc đang trên bãi biển.

Một cuộc khảo sát vào năm 2018 cho thấy, 43% người Mỹ cảm thấy khó khăn khi rời khỏi công việc trong lúc đi nghỉ. Ngay cả khi “không có mặt tại văn phòng” không có nghĩa là chúng ta được yên thân.

Căng thẳng và kiệt sức khiến không ít người bỏ lỡ những thú vui thư giãn trong kỳ nghỉ. Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Happiness Studies cho thấy, để thư giãn sau một thời gian làm việc căng thẳng và thích nghi với kỳ nghỉ, cần 8 ngày nghỉ phép mới cảm nhận đầy đủ những lợi ích của việc nghỉ ngơi.

Không nghỉ ngơi hợp lý trong những ngày lễ sẽ có tác động tiêu cực trong suốt cả năm vì không thể giải phóng gánh nặng căng thẳng do trách nhiệm trong công việc. Để kỳ nghỉ thực sự là thời gian thư giãn, các chuyên gia đã đề xuất những biện pháp sau đây:

Tắt điện thoại công việc

Nếu bạn có một chiếc điện thoại cụ thể dành cho công việc, hãy ngắt kết nối nó khi đang đi nghỉ. Đây là biện pháp hơi “quyết liệt”, nhưng đó là cách duy nhất để đảm bảo bạn không cần phải biết những gì xảy ra trong cơ quan vào lúc này.

Mặt khác, nếu sử dụng điện thoại cá nhân, bạn nên tắt tiếng và thậm chí rời khỏi (tạm thời) các nhóm chat với đồng nghiệp. Hãy nghĩ rằng, nếu điều gì đó thực sự quan trọng xảy ra, họ sẽ phải tìm một cách nào đó để liên lạc với bạn, qua những người quen chung chẳng hạn.

Để máy tính xách tay ở nhà

Mặc dù nhiều người nhận được email và tin nhắn của họ trên điện thoại cá nhân của họ, nhưng phần lớn các nhiệm vụ quan trọng vẫn được hoàn thành trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay chuyên dụng.

Nếu bạn có một máy tính xách tay làm việc, cách tốt nhất để tránh kiểm tra email và tin nhắn công việc là để nó ở nhà. Nói thì dễ hơn làm, nhưng chắc chắn bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã không mang nó theo trong kỳ nghỉ của mình.

Cố gắng hoàn thành trước mọi công việc

Điều quan trọng là trước khi đi nghỉ, bạn hãy cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và xử lý các công việc có liên quan càng sớm càng tốt. Nếu bạn bỏ dở một việc gì đó, quá trình ngắt kết nối sẽ khó khăn hơn rất nhiều, vì tâm trí bạn sẽ không ngừng nghĩ về nó.

Do đó, hãy tận dụng tuần cuối cùng trước kỳ nghỉ để hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ nào bạn được giao xử lý.

Làm những gì thực sự thích

Tận hưởng niềm vui bên gia đình.

Nhiều khi chúng ta khó ngắt kết nối với công việc vì đi nghỉ ở một nơi mà mình thực sự không thích lắm. Lúc đó, sự phân tâm sẽ dẫn đến những nghĩ suy về công việc.

Để điều này không xảy ra, bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho kỳ nghỉ của mình, dựa trên những gì bạn thực sự thích, và tận dụng cơ hội để đến thăm những nơi bạn hằng mơ ước, thực hiện các hoạt động mà bạn thực sự mong muốn. Nếu trong những ngày nghỉ mà được làm những gì mình thích, bạn sẽ dễ quên công việc.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi đầy đủ là điều cần thiết để ngắt kết nối với công việc trong kỳ nghỉ, vì bằng cách này, bạn sẽ có nhiều sức sống hơn, sẽ tận dụng được nhiều ngày hơn và mọi chuyện tốt hơn.

Nhưng hãy cẩn thận, chúng ta nghỉ ngơi không có nghĩa là dành cả buổi sáng để ngủ. Trên thực tế, đây là một sai lầm, vì nếu ngủ quá nhiều, bạn có thể có cảm giác bị lãng phí thời gian và lại nghĩ về công việc.

Tận hưởng niềm vui bên gia đình

Cuộc sống của chúng ta luôn bận rộn và thường ít dành thời gian cho gia đình. Vì vậy, trong những ngày nghỉ hãy tập trung tận hưởng niềm vui bên gia đình, tận dụng nhiều thời gian nhất có thể để làm tất cả những điều mà bạn không thể làm trong cả năm.

Không kéo dài kỳ nghỉ

Nếu bạn là một người thực sự khó có thể rời bỏ công việc trong kỳ nghỉ, đừng kéo dài kỳ nghỉ của mình quá lâu, nếu không, bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp trước những ngày sắp tới cho đến khi trở lại làm việc.

Một kỳ nghỉ ngắn ngày nhưng không căng thẳng sẽ tốt hơn một kỳ nghỉ dài ngày mà bạn không thể giải quyết công việc của mình.

Thiên Lý