Tình hình Ukraine: Lính Mỹ tới châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm

Tin thế giới - Ngày đăng : 11:35, 05/02/2022

Lính Mỹ tới châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ-Ukraine điện đàm, Prague viện trợ y tế Kiev... là những diễn biến mới nhất liên quan đến tình hình Ukraine.
(02.05) Các binh sỹ Mỹ đầu tiên trong lực lượng 2.000 người hỗ trợ cho Ukraine đã tới Đức. (Nguồn: AP)
Các binh sĩ Mỹ đầu tiên trong lực lượng 2.000 người hỗ trợ cho Ukraine đã tới Đức. (Nguồn: AP)

Ngày 4/2, Truyền thông Đức cho biết những binh sĩ đầu tiên trong tổng số 2.000 binh sĩ được Mỹ tăng cường tại châu Âu để hỗ trợ Ukraine đã tới Wiesbaden. Họ sẽ lập trụ sở chính ở Đức và hỗ trợ từ xa cho các lính dù sẽ được triển khai tới Ba Lan.

Thông báo của quân đội Mỹ nêu rõ: “Đây là những người đầu tiên trong số 2.000 binh sĩ sẽ tới châu Âu sau thông báo của Lầu Năm Góc chuyển lực lượng bổ sung từ Mỹ tới châu Âu để hỗ trợ các đồng minh NATO”. Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cử 1.700 binh sĩ nước này tới Ba Lan và 300 binh sĩ tới Đức.

Ngoài ra, khoảng 1.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Vilseck gần thành phố Nürnberg ở Đức sẽ được triển khai tới Romania.

Các hoạt động chuyển quân này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng ở Đông Âu khi Nga được cho đã điều hơn 100.000 binh sĩ tới khu vực xung quanh Ukraine.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Antony Blinken và người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba đã thảo luận việc Nga tập trung quân sự dọc biên giới Ukraine. Ông Blinken cũng chia sẻ với ông Kuleba về những cuộc tiếp xúc gần đây với các quan chức của Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong quá trình can dự với “các đối tác Nga”, bao gồm cuộc nói chuyện với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, ông Antony Blinken khẳng định Mỹ sẵn sàng giải quyết quan ngại an ninh liên quan đến Ukraine. Tuy nhiên, Washington sẵn sàng khiến Moscow chịu hậu quả nặng nề nếu nước này muốn leo thang căng thẳng.

Trong khi đó, nhân chuyến thăm Ukraine cùng hai người đồng cấp Ivan Korčok (Slovakia) và Alexander Schallenberg (Áo) ngày 7 và 8/2, Ngoại trưởng Séc Jan Lipavský dự kiến trao tặng 500 bộ dụng cụ cấp cứu, trị giá hơn 150.000 USD cho nước chủ nhà.

Tại Kiev, ông Lipavský sẽ tiếp kiến Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Denys Shmyhal, Chủ tịch Hội đồng tối cao Ruslan Stefanchuk và Ngoại trưởng Dmytro Kuleba. Ngoại trưởng 3 nước sẽ đến thăm Kharkov và giới tuyến phía Đông. Người đứng đầu ngành Ngoại giao Séc muốn khẳng định sự ủng hộ sự thống nhất và chủ quyền lãnh thổ, quá trình cải cách và hướng tới châu Âu-Đại Tây Dương của Ukraine.

Ông Lipavský nói: "Chúng tôi không cho phép Moscow tiếp tục đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được. Ukraine phải có quyền lựa chọn có muốn thuộc về phương Tây hay không, tuyên bố xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Bắc Đại Tây Dương theo các giá trị chung”.

Ngoại trưởng Lipavský sẽ trao tặng 500 bộ dụng cụ cấp cứu cho Ukraine, do các tình nguyện viên từ các tổ chức phi chính phủ quyên góp. Cuối tháng 1/2021, Chính phủ Séc đã quyết định viện trợ 4.006 viên đạn pháo 152mm trị giá hơn 1,5 triệu USD cho Ukraine. Đại diện Cộng hòa Séc và Ukraine đã ký kết một thỏa thuận dài hạn, cho phép các binh sĩ Ukraine bị thương điều trị tại Cộng hòa Séc.

Theo kế hoạch, đầu tuần tới, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ tới Moscow, gặp và đề nghị người đồng cấp Vladimir Putin cắt giảm binh sĩ ở biên giới Ukraine. Pháp cam kết phối hợp chặt chẽ, đặc biệt với Đức để hạ nhiệt căng thẳng. Ngoài ra, không loại trừ khả năng sau cuộc gặp này, Tổng thống Ukraine, Thủ tướng Đức và Tổng thống Ba Lan sẽ tiến hành hội đàm ba bên tại Berlin.

Minh Vương