Quyết tâm duy trì kênh đối thoại mở, Tổng thống Pháp sẽ công du Nga và Ukraine

Đối ngoại - Ngày đăng : 15:29, 04/02/2022

Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có chuyến công du tới Nga vào ngày 7/2 và tới Ukraine vào ngày 8/2 nhằm "hạ nhiệt" căng thẳng và đảm bảo an ninh tại châu Âu.
Tổng thống PHáp và Tổng thống Nga. (Ảnh: NYTimes)
Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc đối thoại "thực chất" về tình hình tại Ukraine. (Nguồn: New York Times)

Phủ Tổng thống Pháp ngày 4/2 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron sẽ có chuyến công du tới Nga vào ngày 7/2 và tới Ukraine vào ngày 8/2.

Theo thông báo, nội dung của chuyến công du tập trung vào tình hình ở biên giới giữa Nga và Ukraine. Dự kiến, Tổng thống Macron sẽ gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Moskva, rồi sau đó gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Kiev.

Chuyến công du của Tổng thống Pháp diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Pháp, Nga và Ukraine gần đây đã có rất nhiều cuộc điện đàm.

Tại cuộc điện đàm ngày 3/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron cũng đã thảo luận cuộc khủng hoảng Ukraine và vấn đề đảm bảo an ninh.

Trong tuyên bố, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo tiếp tục có cuộc "đối thoại thực chất" về tình hình tại Ukraine, cũng như các vấn đề liên quan đến sáng kiến của Nga nhằm đưa ra các đảm bảo an ninh lâu dài về pháp lý cho Nga.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các vấn đề quốc tế trong bối cảnh Pháp đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đồng thời nhất trí duy trì các cuộc tiếp xúc.

Tại các cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine, Tổng thống Macron đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thảo luận các điều kiện nhằm đạt được cân bằng chiến lược tại châu Âu, theo đó cho phép "hạ nhiệt" căng thẳng và đảm bảo an ninh tại châu Âu.

Trong những năm qua, Tổng thống Macron luôn duy trì quan điểm rằng các nước châu Âu nên tiếp tục các kênh đối thoại mở với Nga và khẳng định "đối thoại có điều kiện" sẽ chỉ dẫn tới một cuộc đối đầu với Moscow trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Căng thẳng trong quan hệ Nga và phương Tây đã leo thang trong những ngày gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Moscow triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ và cho rằng đây là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào. Moscow cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Mai Anh