Từ 1/2: muốn nhập cảnh vào Đức phải chứng minh đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19

Đối ngoại - Ngày đăng : 14:04, 04/02/2022

Quy định nhập cảnh vào Đức và EU đã có thay đổi kể từ ngày 1/2/2022. Tất cả chứng nhận người tiêm đủ 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn hiệu lực sau 270 ngày.
Từ 1/2: muốn nhập cảnh vào Đức phải chứng minh đã tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19
Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức ngày 12/1. Nguồn: THX/TTXVN

Theo khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EU), Đức vừa có một số thay đổi về quy định nhập cảnh, liên quan tới giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cụ thể, giới chức Đức đã tuân thủ các khuyến nghị của EU đối với các quốc gia thành viên. Theo đó, bất kỳ ai đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cơ bản trong vòng 270 ngày trước (9 tháng), đều phải chứng minh được tiêm mũi tăng cường (mũi 3) và sử dụng hộ chiếu tiêm chủng kỹ thuật số của EU mới có thể nhập cảnh vào Đức.

Trong trường hợp ngược lại, sau thời gian 270 ngày, những người chưa tiêm mũi vaccine tăng cường đều bị coi là chưa được tiêm chủng khi qua biên giới EU. Thay vào đó, nhóm người này sẽ bị yêu cầu trình giấy xét nghiệm có kết quả âm tính với COVID-19, thậm chí có thể phải cách ly trong thời gian ngắn khi đi qua biên giới giữa các nước trong EU.

Ủy viên Tư pháp EU Didier Reynders khẳng định những thay đổi về thời gian cho thấy, khả năng bảo vệ của vaccine ngày càng giảm, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của mũi tăng cường.

Được biết, EU đã quyết định đưa ra thời hạn 9 tháng để cho phép mọi người tiêm mũi tăng cường trong vòng 6 tháng và 3 tháng gia hạn sau khi hoàn tất các mũi tiêm cơ bản.

Ở Đức, giới chức y tế khuyến cáo mọi người nên tiêm mũi tăng cường 3 tháng sau khi họ đã được tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

Trước đó, Đức cũng thay đổi các quy định về thời gian phục hồi của những người mắc COVID-19. Cụ thể, thay vì 6 tháng như trước đây, thời gian miễn dịch an toàn chỉ được công nhận 3 tháng.

Phan Nguyễn