Những điều ước đầu năm con Hổ của thầy và trò

Xã hội - Ngày đăng : 15:18, 03/02/2022

Năm 2021 là năm học đầy khắc nghiệt khi thầy trò trên khắp cả nước phải duy trì việc học trong tâm thế vừa lo sợ dịch bệnh, vừa buồn bã vì phải xa cách. Bước sang năm 2022, mong mỏi của giáo viên, học sinh là sớm được đến trường...

Năm 2021 vừa qua có thể nói là một năm vô cùng khó khăn đối với cả xã hội nói chung và đối với ngành giáo dục nói riêng, chúng ta đã phải chịu nhiều tác động nặng nề của đại dịch Covid - 19.

Theo đó, trước ảnh hưởng của dịch bệnh thì nhiều kế hoạch đã bị đình trệ, các em học sinh, sinh viên phải học bằng hình thức trực tuyến trong một thời gian dài. Mặc dù đã dần quen với hình thức học này nhưng chắc chắn vẫn sẽ là một thiệt thòi lớn khi các em khôngđược tham gia các hoạt động của trường lớp, không có nhiều kỉ niệm của tuổi học trò, cũng bị hạn chế khi được tiếp xúc với các kiến thức mới mà chỉ có thể thực hiện được khi học trực tiếp. Các thầy cô giáo cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đưa những kiến thức mới vào chương trình học.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Infonet đã phỏng vấn nhanh một số giáo viên và học sinh về mong ước của họ trong năm mới này.

Thầy Đỗ Minh Trung - giáo viên dạy Tiếng Anh:

Những điều ước đầu năm con Hổ của thầy và trò
Thầy Đỗ Minh Trung

Năm 2022 sắp tới, mình mong rằng Việt Nam chúng ta sẽ thành công trong việc kiểm soát được dịch bệnh, khi dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ mọi người có thể quay trở lại với nhịp sống thường ngày, bố mẹ thì đi làm, học sinh thì được đến trường.

Đối với ngành giáo dục, mình hy vọng Bộ GD&ĐT sẽ có những biện pháp đổi mới hơn nữa trong việc dạy - học - thi trong cả thời kỳ học trực tuyến lẫn thời kỳ học trực tiếp sao cho thật linh hoạt và hiệu quả, có những biện pháp chuẩn bị phòng chống dịch hiệu quả hơn nữa để khi các bạn học sinh lại được quay trở lại trường học, thầy và trò lại được gặp nhau thật an toàn, thật hiệu quả.

Đó có lẽ là mong ước lớn nhất của tôi ở thời điểm hiện tại. Tôi cũng mong rằng năm mới này, các thầy cô sẽ được tạo điều kiện hết sức để truyền tải các kiến thức mới tới học sinh, các bạn cũng sẽ được tiếp thu một cách dễ dàng hơn trong thời điểm này, đặc biệt thầycô quan tâm nhiều hơn đối với các em trong thời gian vừa qua gặp khó khăn trong thời kỳ học trực tuyến để sao cho các em thiệt thòi đó có thể theo kịp với các bạn còn lại trong lớp.

Để làm được điều này, chúng ta cần phải nâng cao ý thức hơn nữa, cùng nhau chung tay đẩy lùi dịch bệnh, thực hiện tốt chỉ thị 5K, tiêm phòng đầy đủ để bảo vệ bản thân. Đó có lẽ là con đường nhanh nhất để thầy và trò sớm được gặp lại nhau.

Đối với gia đình, bạn bè và các em học sinh thân yêu, mong rằng năm mới mọi người sẽ có một sức khỏe dồi dào, gặp thật nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống. Chúc mọi người sẽ luôn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình thân yêu của mình.

Một năm mới nữa lại đến, mong rằng năm 2022 sẽ mang đến cho đất nước ta thật nhiều niềm vui mới. Mong rằng mọi người sẽ có thật nhiều sức khỏe để đẩy lùi dịch bệnh, để cuộc sống mau trở lại với nhịp sống thường ngày.

Thầy Đinh Đức Hiền - thầy giáo phản ánh về nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT Sinh học 2021:

Những điều ước đầu năm con Hổ của thầy và trò
Thầy Đinh Đức Hiền

Năm 2022 là năm sẽ bắt đầu thay đổi sách giáo khoa, chương trình cấp THPT, như vậy chương trình giáo dục THPT mới sẽ thay đổi toàn diện ở cả 3 cấp học, tôi hi vọng vào sự đổi mới này sẽ đưa giáo dục Việt Nam đi lên, giáo dục Việt Nam phải là học thật, thi thật, nhân tài thật như Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đã phát biểu.

Nhưng để làm được điều đó, điều tôi mong mỏi nhất là ngành ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật, những gì tồn đọng, sai sót phải sửa chữa công khai, minh bạch.

Giáo dục là cốt lõi để phát triển xã hội, đất nước, vì thế niềm tin của nhân dân là điều quan trọng nhất. Bởi lẽ, người dân tin tưởng và ủng hộ thì làm gì cũng thuận kể cả đổi mới giáo dục, còn khi đã mất niềm tin thì làm gì cũng khó.

Nguyễn Hà Trang - sinh viên năm thứ nhất Học viện Tài chính:

Những điều ước đầu năm con Hổ của thầy và trò
Hà Trang cùng nhiều sinh viên mong sớm được đến trường

Năm 2021 là năm học chưa từng có trong lịch sử của ngành giáo dục Việt Nam khi toàn ngành phải chuyển đổi từ hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Dù đây là giải pháp tối ưu để duy trì việc học nhưng thực tế, khi nhìn lại năm qua, hình thức dạy học này để lại rất nhiều khó khăn, trăn trở và thách thức.

Em chỉ mong rằng dịch bệnh sớm được kiểm soát để chúng em được đến trường, được học trực tiếp sau mấy tháng học trực tuyến. Em mong được đến trưởng để bản thân có thêm khoảng thời gian đẹp cùng bạn bè trong những năm tháng sinh viên cũng như có những trải nghiệm ở một môi trường mới.

Hoàng Thanh