Top năm ngành nghề hot trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 11:07, 03/02/2022

Sau đây là top 5 ngành nghề được đánh giá mang lại nhiều tiềm năng, cơ hội việc làm cho sinh viên trong năm 2022.

Tình hình dịch bệnh kéo dài hơn 2 năm qua đã tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó phải kể đến tác động đối với thị trường lao động Việt. Chính điều này đã dẫn đến những thay đổi to lớn trong xu hướng chọn nghề nghiệp của nhiều phụ huynh, học sinh, sinh viên.

Trước những thách thức to lớn của dịch bệnh, top ngành nghề nào được dự đoán sẽ lên ngôi và chiếm lĩnh thị trường? Sau đây cùng điểm qua 5 ngành nghề được cho là xu hướng nghề nghiệp trong năm 2022.

Ngành Digital Marketing

Digital Marketing được xem là một trong những ngành nghề có tiềm năng cực lớn trong năm 2022 bởi cơ hội việc làm đa dạng, môi trường làm việc năng động kèm theo một mức thu nhập hấp dẫn dành cho sinh viên.

Theo phân tích của trang tuyển dụng Indeed, lương căn bản của một nhân viên Marketing rơi vào khoảng 6 - 8 triệu cùng các đãi ngộ khác. Riêng với vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc Marketing sẽ vào khoảng hơn 30 triệu/tháng. Theo năng lực và sự thăng tiến trong cấp bậc, mức lương này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 1.

Muốn theo học ngành Digital Marketing, người học có thể tham khảo một số đơn vị đào tạo như: Đại học Kinh Tế Quốc Dân; Đại học Ngoại Thương; Đại học Thương Mại; Đại học Kinh Tế TPHCM; ĐH Tài chính - Marketing; ĐH Kinh tế - Tài chính….

Từ năm 2022 trở đi, "công nghệ số" đang ngày càng bùng phát mạnh mẽ và được xem là một phần không thể trong cuộc sống. Vì thế, Digital Marketing thật sự là một trong những ngành học đầy tiềm năng ở hiện tại và tương lai được nhiều người trẻ quan tâm, săn đón.

Ngành Công nghệ thông tin

Trước cả khi dịch bệnh bùng nổ, công nghệ thông tin vẫn là ngành học khát nguồn nhân lực. Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, công nghệ thông tin càng khẳng định được vai trò và vị trí to lớn của mình trong sự phát triển của đời sống xã hội.

Những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin đều sở hữu một mức lương đáng ngưỡng mộ. Theo thống kê của Navigos, thu nhập bình quân của một kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường sẽ dao động từ 15-20 triệu đồng/tháng, thậm chí là 30-40 triệu đồng.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 2.

Một số ngôi trường danh tiếng trong lĩnh vực đào tạo Công nghệ thông tin có thể kể đến như: Đại học Bách Khoa Hà Nội; Học viện Kỹ thuật Quân sự; Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội; Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông; Học viện Kỹ thuật Mật mã hay Đại học FPT…

Bất cứ ngành công nghiệp nào cũng đều cần đến sự trợ giúp của công nghệ thông tin, chính vì lý do đó đây được xem là một ngành học lý tưởng và đầy triển vọng, thu hút nhiều người trẻ trong thời gian tới.

Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ hoạ đang là ngành học "khát" nguồn nhân lực trầm trọng. Theo thống kê của Trung tâm dự báo Nhân lực và Thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, nước ta cần 1.000.000 nhân lực cho ngành học này trong năm 2021, con số này dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 và thời gian tới. Nhu cầu cao về nguồn nhân lực đã tạo ra cơ hội việc làm phong phú, đa dạng cho các cử nhân ngành thiết kế đồ họa.

Sinh viên ngành thiết kế đồ hoạ vẫn có thể kiếm tiền trong khi đang còn đi học bằng cách cộng tác, tìm việc làm thêm tại các công ty, doanh nghiệp với mức lương khởi điểm từ 8-10 triệu/tháng; còn đối với người có kinh nghiệm từ một đến hai năm thì con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên tuỳ theo năng lực.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 3.

Một số trường đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ tiêu biểu có thể kể đến là: Đại học RMIT Việt Nam; Đại học FPT; Đại học Hoa Sen; Đại học Văn Lang; Đại học Kiến trúc TPHCM; Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh…

Đây là một ngành học không đòi hỏi quá nhiều yếu tố, kĩ năng, chỉ cần sinh viên yêu thích, ham học hỏi và luôn sẵn sàng tư duy, sáng tạo trong công việc. Từ năm 2022 trở đi, ngành học này được dự đoán vẫn tiếp tục là top ngành hot được nhiều bạn trẻ chú ý.

Ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng

Dù chỉ mới thật sự nổi bật trong những năm gần đây, nhưng logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng đang là một trong những ngành học xu hướng trong năm tới. Tương lai của ngành nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục bùng nổ, tạo ra những xu hướng tiêu dùng mới.

Theo phân tích của tổng cục Thống kê, mức lương khởi điểm của một nhân viên Logistics tại Việt Nam vào khoảng 10 triệu đồng/tháng; trong khi đó mức lương trung bình của vị trí Quản lý Logistics là 3,000 - 4,000 USD/tháng và Giám đốc Chuỗi cung ứng là 5,000 - 7,000 USD/tháng.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 4.

Một số đơn vị uy tín đào tạo ngành học này bao gồm: ĐH Giao thông Vận tải TPHCM; Đại học Quốc tế - Đại học quốc gia TP.HCM; ĐH Ngoại Thương cơ sở 2; Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam; Đại học Bách Khoa TP.HCM; Cao đẳng Kinh tế đối ngoại TP.HCM…

Thị trường logistics tại Việt Nam được đánh giá là một thị trường đầy tiềm năng để phát triển mạnh mẽ, nhất là sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và các hoạt động sản xuất, kinh doanh phục hồi, tăng trưởng trở lại.

Ngành Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí rất đa dạng, có nhiều cơ hội việc làm, mức thu nhập tốt và triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Theo thông tin từ trang newsvieclam, kỹ thuật ô tô và cơ điện tử là 2 ngành học rất hấp dẫn, khả năng xin được việc cao, thậm chí mức lương khởi điểm có thể đạt từ 10 - hơn 20 triệu đồng/tháng. Con số này còn tiếp tục tăng tuỳ theo năng lực và vị trí cấp bậc của từng người. Nhưng nhìn chung, đây được xem là ngành học đầy triển vọng trong tương lai.

Top 5 ngành nghề HOT trong năm 2022, nhận mức lương 20 triệu/tháng là quá bình thường - Ảnh 5.

Một số trường Đại học đào tạo ngành kỹ thuật ô tô, cơ khí chất lượng có thể kể đến như: ĐH Bách khoa Hà Nội; ĐH Công nghiệp Hà Nội; ĐH Bách khoa TPHCM; ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM; Học viện Kỹ thuật Quân sự…

Khi đã chín về chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể đem những kiến thức của mình ra ngoài và xây dựng riêng cho mình một garage sửa chữa bảo trì ô tô. Có thể nói, đây là một ngành không ngừng hot trong những năm tới, thích hợp để những người trẻ nhiều tài năng vun đắp những hoài bão của mình.

Trên là danh sách các ngành nghề xu hướng của năm 2022 và được dự đoán sẽ còn tiếp tục hot trong tương lai. Còn bạn, bạn có đề xuất ngành nghề nào khác?

(Theo Pháp luật và Bạn đọc)