Chứng khoán sẽ tiếp đà tăng phiên đầu năm mới?

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 07:40, 03/02/2022

Theo thống kê, thị trường đã tăng điểm 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021, chỉ có năm 2020 là giảm do ảnh hưởng của Covid-19.

VN-Index khép lại một năm Tân Sửu 2021 ở mức 1.478,96 điểm, tăng 32,65% so với đầu năm. Đi kèm với đó là thanh khoản tăng mạnh trong năm qua khi các nhà đầu tư cá nhân liên tiếp mở mới tài khoản giao dịch chứng khoán.

Nhìn chung các nhà đầu tư đã có một năm tương đối tích cực khi gặt hái được thành quả nhờ đà tăng vững chắc của thị trường.

Trong khi đó, phiên giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu đã khép lại với một màu xanh hy vọng, không khí Tết ấm no lan tỏa khắp thị trường chứng khoán. Đặc biệt, các nhà đầu tư mua cổ phiếu chứng khoán, ngân hàng đã có “bánh chưng” xanh để ăn Tết.

Chứng khoán sẽ tiếp đà tăng phiên đầu năm mới?
Ảnh minh họa.

Xu hướng tích cực được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì trong năm Nhâm Dần 2022 khi nền kinh tế Việt Nam hồi phục từ mức nền thấp của năm trước đó.

Điều khiến các nhà đầu tư quan tâm là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thị trường sẽ diễn biến ra sao. Nếu nhìn lại lịch sử các năm trước đó, thị trường sau Tết thường sẽ tích cực. Theo thống kê, thị trường đã tăng điểm 5/6 lần trong giai đoạn 2016-2021 (chỉ có 2020 là giảm do ảnh hưởng của Covid-19). Do đó, hầu hết các công ty chứng khoán đều dự báo trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Nhâm Dần 2022, VN-Index có thể sẽ tiếp tục hồi phục để hướng đến kháng cự tâm lý 1.500 điểm.

Trong ngắn hạn, Công ty Chứng khoán BSC nhận định VN-Index có thể sẽ tích lũy quanh vùng 1.468-1.478 trong phiên giao dịch đầu năm mới. Trong khi Công ty Chứng khoán SHS đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư tham gia bắt đáy trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại để tận dụng xu hướng tăng điểm của thị trường. Ngay cả trong kịch bản tiêu cực, nếu có tin tức xấu xảy ra trong tuần nghỉ lễ và áp lực bán sau Tết gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm sẽ mở ra cơ hội mua thêm cho các nhà đầu tư.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, phiên giao dịch cuối cùng trước kỳ nghĩ lễ tiếp tục cho tín hiệu tích cực và củng cố cho khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng hướng đến thử thách vùng kháng cự 1.500 điểm trong các phiên giao dịch sau Tết Nguyên đán.

Diễn biến thị trường nhìn chung vẫn trong giai đoạn thăm dò nhưng đang có tín hiệu khởi sắc. Thanh khoản mặc dù vẫn thấp hơn trung bình 50 phiên nhưng có động thái gia tăng mức hỗ trợ thị trường. Với diễn biến khá ổn định và có tín hiệu hỗ trợ từ dòng tiền, Công ty Chứng khoán VDSC đưa ra dự báo thị trường sẽ tiếp tục khởi sắc khi bước vào năm mới Nhâm Dần 2022. Do vậy, nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường sau kỳ nghỉ Tết.

Nhìn lại thị trường từ sau phiên 25/01, phiên giao dịch khiến VN-Index tăng 40 điểm, thị trường bước vào giai đoạn giằng co khi chạm mức kháng cự 1.480 điểm, kèm theo sự nghi ngờ và dè chừng của nhà đầu tư khi hiện tượng cổ phiếu giảm sàn chưa kết thúc. Tuy nhiên, theo Công ty Chứng khoán VNDirect, sự điều chỉnh này là hoàn toàn bình thường, tạo cơ hội cho dòng tiền cơ cấu sang nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ đang hình thành xu hướng giảm giá. Nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng nếu các nhịp rung lắc xảy ra, ngay cả khi VN-Index điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.420 – 1.440 trong thời gian tới.

Với quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VCSC dự báo trong phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường có thể có những nỗ lực tăng điểm, dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi mà chỉ số VN30 đang có khả năng tăng để kiểm định đỉnh cũ ở vùng 1.560 điểm. VN-Index sẽ là chỉ số hưởng lợi trực tiếp từ diễn biến của nhóm VN30, nếu chỉ số này vượt qua kháng cự tại 1486 điểm thì cũng sẽ có cơ hội tăng để kiểm định lại đỉnh cũ quanh 1.530 điểm.

Trong khi đó, dù lực mua được cải thiện, nhưng chỉ khi các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index vượt qua được kháng cự MA10 ngày đang nằm khá gần, nhóm cổ phiếu đầu cơ vốn hóa vừa và nhỏ mới có đủ căn cứ kỹ thuật để hồi phục sau chuỗi phiên điều chỉnh giảm mạnh.

Hiền Anh