Xây dựng mức phụ cấp 100% lương với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng

Tin Y tế - Ngày đăng : 17:49, 01/02/2022

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết hiện Bộ Y tế đang xây dựng trình Chính phủ quy định về mức phụ cấp 100% lương đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Nhân dịp đầu xuân năm mới Nhâm Dần 2022, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời chúc đến toàn bộ cán bộ y tế một năm mới thật mạnh khỏe, hạnh phúc và tiếp tục gặt hái nhiều thắng lợi. 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trong suốt gần 2 năm qua ngành y tế rất khó khăn, có thể nói chịu một áp lực vô cùng to lớn về phòng chống dịch bệnh, cộng thêm việc chăm sóc bảo vệ sức khỏe trong bối cảnh dịch bệnh là một thách thức rất lớn. Vì vậy, cán bộ ngành y tế cũng rất thiệt thòi, không những chịu vất vả, gian khó mà kể cả chế độ, thu nhập cũng không được đảm bảo. Nhiều cơ sở y tế không đảm bảo đủ chế độ thưởng Tết cho cán bộ nhân viên. 

Làm sao sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường để tập trung phát triển kinh tế, ổn định xã hội chính là nhiệm vụ hết sức cao cả, to lớn đặt ra với ngành y tế. Những vất vả, khó khăn mà cán bộ nhân viên y tế đang trải qua, hơn ai hết, ông rất thấu hiểu. Vì vậy, Bộ Y tế đang tập trung xây dựng chính sách để cải thiện phần nào đời sống cán bộ y tế ở cơ sở.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ: Bộ Y tế đang xây dựng nghị định trình Chính phủ mức phụ cấp 100% lương đối với nhân viên y tế cơ sở, y tế dự phòng... Đây là tin vui cho các cán bộ nhân viên y tế khi mức phụ cấp cao nhất hiện nay cho cán bộ y tế chỉ vào khoảng 40-70% lương cơ bản. 

"Nếu được sự đồng thuận, mức phụ cấp cho nhân viên y tế dự phòng, y tế cơ sở sẽ được nâng lên 100% mức lương. Hiện nay đang là 40%, cao nhất 70% là những người điều trị trong các khu điều trị COVID-19"- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

"Trong năm 2022, chúng tôi sẽ đổi mới cơ chế tài chính và quan tâm nhiều hơn đến y tế cơ sở, lực lượng y tế ở tất cả các tuyến. Làm sao đổi mới tài chính phải đảm bảo hoạt động nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, qua đó nâng cao được thu nhập đối với nhân viên y tế, để yên tâm công tác"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Thùy Linh