Chanathip Songkrasin - bài học xuất ngoại cho Quang Hải, Hoàng Đức

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 17:16, 01/02/2022

Ngoài việc phát triển về chuyên môn, có thu nhập cao, Chanathip Songkrasin có ý thức rõ về trách nhiệm của bản thân trong việc truyền cảm hứng cho cầu thủ Thái Lan ra nước ngoài thi đấu. Đó cũng là điều mà Quang Hải, Hoàng Đức cần phải hướng đến.

Cầu thủ đặc biệt tại J.League

Kết thúc AFF Cup 2020, nơi tuyển Thái Lan vô địch thuyết phục, còn bản thân đoạt danh hiệu Cầu thủ hay nhất giải, Chanathip Songkrasin đã chuyển đến khoác áo đội Kawasaki Frontale – đương kim vô địch Nhật Bản. Đội bóng hàng đầu xứ mặt trời mọc đã bỏ ra hàng triệu USD để có chữ ký của ngôi sao số 1 tuyển Thái Lan.

Trước đó, Chanathip Songkrasin đã có 5 mùa giải khoác áo Consodale Sapporo. Anh đã ra sân 125 trận, ghi 15 bàn. Về thu nhập, anh nhận tổng cộng hơn 36,3 triệu Baht tiền lương (khoảng 24,5 tỉ đồng), chưa kể các khoản thưởng và đãi ngộ cao khác.

Đến Kawasaki Frontale, Chanathip có bước tiến lớn trong sự nghiệp khi thi đấu cho 1 trong những đội bóng mạnh nhất Nhật Bản. Anh sẽ có cơ hội thi thố ở nhiều giải quốc tế, đặc biệt là AFC Champions League. Về đãi ngộ, Messi Jay sẽ nhận mức lương lên đến 21,6 triệu baht/năm (gần 15 tỉ đồng).

Chanathip Songkrasin thi đấu xuất sắc tại AFF Cup 2020 và chuyển đến Kawasaki Frontale ngay sau khi giải đấu kết thúc. Ảnh: FAT
Chanathip Songkrasin thi đấu xuất sắc tại AFF Cup 2020 và chuyển đến Kawasaki Frontale ngay sau khi giải đấu kết thúc. Ảnh: FAT

Theo thống kê, Chanathip Songkrasin là cầu thủ có lượng người theo dõi cao thứ hai tại J.League 2021 trên Instagram với hơn 2,1 triệu người. Anh chỉ kém Iniesta – siêu sao người Tây Ban Nha đang khoác áo Vissel Koke. Điều đó cho thấy, tiền vệ người Thái Lan đã tạo dựng chỗ đứng vững chắc tại Nhật Bản. Anh thể hiện được đẳng cấp, làm thay đổi định kiến về trình độ cầu thủ Thái Lan tại giải đấu số 1 Nhật Bản.

Quan trọng nhất, sự thành công của Chanathip Songkrasin đã tạo cảm hứng cho các cầu thủ khác của Thái Lan, quyết tâm tìm chỗ đứng khi xuất ngoại. "Tại AFF Cup, có nhiều cầu thủ Thái Lan đã hỏi tôi về J.League. Tôi chia sẻ với họ rằng đó là giải đấu có tính cạnh tranh rất cao, lối chơi tốc độ hơn hẳn Thai League. Tôi khuyên họ nếu có cơ hội hãy ra nước ngoài thi đấu, nâng cao trình độ để có thể giúp bóng đá Thái Lan lên tầm cao mới ở Châu Á".

Bài học cho Quang Hải, Hoàng Đức

Quang Hải (25 tuổi) và Hoàng Đức (24 tuổi) được đánh giá là 2 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Cây bút Gabriel Tan của ESPN và nhiều chuyên gia bóng đá Châu Á đã khuyên 2 ngôi sao của tuyển Việt Nam nên ra nước ngoài thi đấu, thay vì "vẫy vùng" ở V.League – giải đấu đã không còn phù hợp với khả năng của họ.

Hoàng Đức cần chọn 1 đội bóng nước ngoài phù hợp để thi đấu, phát triển tài năng. Ảnh: VFF
Hoàng Đức cần chọn 1 đội bóng nước ngoài phù hợp để thi đấu, phát triển tài năng. Ảnh: VFF

Nhưng đến lúc này, mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó. Quang Hải, Hoàng Đức chưa cho thấy dấu hiệu nào sẽ sớm xuất ngoại. Tương lai của tiền vệ đội Hà Nội bị bao quanh bởi rất nhiều tin đồn được các câu lạc bộ ở Đức, Latvia quan tâm. Với Hoàng Đức, ngoài Pathum United (Thái Lan), anh cũng được cho đang được 1 số đội bóng Hàn Quốc để ý.

Rõ ràng, việc chọn môi trường phù hợp để xuất ngoại vẫn là vấn đề với cầu thủ Việt Nam. Trước Hoàng Đức, Quang Hải, nhiều tuyển thủ Việt Nam đã không thể trụ lại ở những lạc bộ ít tiếng tăm Nhật Bản, Thái Lan, chứ chưa nói đến ở Châu Âu. Bản thân nhiều đội bóng tại V.League, các ông bầu cũng không sẵn sàng bán đứt các ngôi sao của mình cho những đội bóng ngoài Việt Nam. Thay vào đó là những bản hợp đồng cho mượn, chỉ giúp các cầu thủ cải thiện về thu nhập thay vì trình độ. Ngoài ra, bản thân các cầu thủ Việt Nam cũng không cho thấy khát khao lớn để vươn mình ra thế giới.

Điều đó rất cần Quang Hải, Hoàng Đức thay đổi. Bởi họ đại diện cho hiện tại và tương lai của tuyển Việt Nam. Họ cần lựa chọn 1 đội bóng phù hợp, nơi mình có thể được thi đấu, tạo dựng chỗ đứng và mở ra một lộ trình vững chắc cho các đồng nghiệp noi theo. Chỉ khi nào có nhiều cầu thủ Việt Nam làm được như Chanathip, khi đó tuyển Việt Nam mới mạnh dạn nghĩ đến World Cup. Còn hiện tại, đó vẫn là giấc mơ rất xa vời.

NGUYỄN ĐĂNG