5 lợi ích của đậu xanh trong chế độ ăn uống mùa đông
Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 21:00, 31/01/2022
Giảm cân
Giảm cân vào mùa đông là việc không dễ thực hiện. Đậu xanh thuộc nhóm thực phẩm giàu xơ. Ăn thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao giúp đạt được cảm giác no nhanh hơn và kéo dài thời gian no. Thực phẩm giàu chất xơ đòi hỏi thời gian nhai và tiêu hóa lâu hơn trong đường ruột. Bên cạnh đó, đậu xanh còn chứa nhiều protein, giúp tăng cường khối lượng cơ bắp, kiểm soát cân nặng.
Giữ tâm trạng tốt hơn
Mùa đông dễ làm tâm trạng khó chịu và bức bối. Thời tiết lạnh cũng làm cơ thể trì trệ, lười vận động, ảnh hưởng đến tâm trạng. Đậu lăng là nguồn cung cấp folate mạnh, giúp cải thiện tâm trạng, kiểm soát sự lo lắng và trầm cảm. Do đó, ăn đậu xanh vào mùa đông giúp cải thiện sức khỏe tinh thần.
Giảm nguy cơ ung thư
Vào mùa đông, hệ miễn dịch bị suy yếu, tạo điều kiện cho các gốc tự do và mầm bệnh hoạt động mạnh gây bệnh cho con người. Những người trưởng thành ăn đậu xanh vào mùa đông sẽ hấp thụ butyrate. Butyrate giúp ngăn chặn sự tăng sinh tế bào và gây ra quá trình apoptosis, có thể làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Mùa đông làm cho nhịp tim và lượng cholesterol xấu tăng, dễ làm tái phát các bệnh tim mạch và đột quỵ. Hàm lượng khoáng chất magiê và kali có trong đậu xanh hỗ trợ sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa huyết áp cao. Đậu xanh còn chứa nhiều sitosterol can thiệp vào quá trình hấp thụ cholesterol của cơ thể và giảm mức cholesterol xấu trong máu.
Kích thích mọc tóc
Mùa đông làm tóc khô, gàu nhiều và dễ bị gãy rụng. Bổ sung protein có thể làm giảm gãy và rụng tóc vào mùa đông. Đậu xanh rất giàu protein, giúp thúc đẩy sự phát triển của tóc và tăng cường chất lượng tóc.