Thủng âm đạo chỉ vì muốn phẫu thuật làm đẹp, thu nhỏ 'cô bé'

Tin Y tế - Ngày đăng : 19:05, 29/01/2022

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân phát hiện chị T. bị thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng.

Theo Thanh Niên đưa tin, ngày 20/1 vừa qua, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) vừa tiếp nhận cấp cứu nữ bệnh nhân V.H.T. (38 tuổi, ngụ TP.HCM) do thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng sau khi thực hiện phẫu thuật thu nhỏ âm đạo tại một cơ sở không được cấp phép.

Khoảng một năm gần đây, chị cảm thấy âm đạo "lỏng lẻo" nên vô cùng tự ti khi quan hệ với chồng.

Vào cuối năm 2021, qua những lời quảng cáo trên mạng, chị tự tìm đến một spa trên địa bàn thành phố để tìm hiểu về dịch vụ se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo. Nhân viên tại cơ sở này thuyết phục bà T. rằng đây chỉ là một thủ thuật đơn giản và có thể làm ngay tại spa trong 30 phút.

Bà T. tin và đồng ý thực hiện dịch vụ tại cơ sở này. Tuy nhiên, sau khi được thu nhỏ âm đạo vào buổi sáng thì đến trưa, chị T. phát hiện máu chảy kéo dài ở vùng hậu môn, âm đạo nên đã quay lại cơ sở trên để kiểm tra.

Nhận thấy tổn thương phức tạp của chị, cơ sở này đã đưa chị đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.

am-dao.jpg

Các bác sĩ đang phẫu thuật cấp cứu nữ bệnh nhân. Ảnh BVCC

Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện chị T. bị thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng, vết rách khoảng 3 cm. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cầm máu, vá thành âm đạo và trực tràng cho chị T.. Vết thương sau đó lành tốt, người bệnh đã xuất viện về nhà.

"Rách âm đạo - trực tràng thường không gây nguy hiểm tính mạng nếu phát hiện và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, tai biến có thể để lại di chứng lâu dài nếu không theo dõi sát sao sau mổ, vết thương cần được chăm sóc tốt vì vùng này khó lành và dễ nhiễm trùng", bác sĩ Trần Văn Minh Tuấn - Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân trả lời trên Lao Động.

Giải thích về vấn đề "lỏng lẻo" âm đạo, ThS.BS Phạm Hữu Đoàn – Trưởng khoa Niệu nữ - Niệu chức năng Bệnh viện Bình Dân nói rằng, một vài chị em phụ nữ có suy nghĩ âm đạo giãn rộng sau sinh nở thì cần phẫu thuật thu hẹp lại.

Cũng theo lời ThS.BS Đoàn, âm đạo của phụ nữ là một ống cơ mạc, có thể co giãn thay đổi kích thước. Cảm giác "lỏng lẻo" không phải do kích thước âm đạo thay đổi mà là do sự kém đàn hồi của thành âm đạo, sự giảm chất lượng của các lớp cơ.

Nguyên do kém đàn hồi âm đạo có thể do mang thai và sinh con, lão hoá, suy giảm nồng độ estrogen, bệnh tật hoặc chấn thương.