Thủng âm đạo-trực tràng do làm đẹp vùng kín ở spa không được cấp phép

Tin Y tế - Ngày đăng : 10:33, 29/01/2022

TPHCM - Bệnh viện Bình Dân vừa cấp cứu trường hợp thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng sau khi thực hiện phẫu thuật thu hẹp âm đạo tại một cơ sở không được cấp phép. Hậu quả là người bệnh cần phải theo dõi và điều trị lâu dài để khắc phục tai biến này.

Cấp cứu trong đêm vì thủng âm đạo - trực tràng

Nạn nhân là chị V.H.T (tên người bệnh đã được thay đổi), 38 tuổi, ngụ tại TPHCM. Khoảng một năm gần đây, chị cảm thấy âm đạo "lỏng lẻo", điều này làm chị tự ti trong đời sống "chăn gối".

Dịp cuối năm 2021, qua những lời quảng cáo trên mạng, chị tự tìm đến một spa trên địa bàn thành phố để tìm hiểu về dịch vụ se khít vùng kín, thu nhỏ âm đạo.

Sau khi được thu nhỏ âm đạo tại cơ sở này vào buổi sáng, đến trưa người bệnh phát hiện máu chảy kéo dài ở vùng hậu môn, âm đạo.

Chị T lập tức quay trở lại cơ sở này để khám. Nhận thấy tổn thương phức tạp của chị, cơ sở này đã đưa chị đến Bệnh viện Bình Dân cấp cứu ngay trong đêm.

Bác sĩ thực hiện thủ thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.
Bác sĩ thực hiện thủ thuật cho người bệnh. Ảnh: BVCC.

Tại bệnh viện, chị T được phát hiện thủng thành sau âm đạo thông vào trực tràng, vết rách khoảng 3cm. Các bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật cấp cứu cầm máu, vá thành âm đạo và trực tràng cho người bệnh. Vết thương sau đó lành tốt, người bệnh đã xuất viện về nhà.

Bác sĩ Trần Văn Minh Tuấn - Khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân, bác sĩ phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh cho biết: "Rách âm đạo - trực tràng thường không gây nguy hiểm tính mạng nếu phát hiện và xử trí kịp thời. Tuy nhiên, tai biến có thể để lại di chứng lâu dài nếu không theo dõi sát sao sau mổ, vết thương cần được chăm sóc tốt vì vùng này khó lành và dễ nhiễm trùng".

Hiểu đúng về "lỏng lẻo" âm đạo

ThS.BS Phạm Hữu Đoàn – Trưởng khoa Niệu nữ - Niệu chức năng Bệnh viện Bình Dân cho biết: “Một số chị em nghĩ rằng âm đạo giãn rộng sau sinh nở thì cần phẫu thuật thu hẹp lại. Thực ra âm đạo của phụ nữ là một ống cơ mạc, có thể co giãn thay đổi kích thước".

Cảm giác "lỏng lẻo" không phải do kích thước âm đạo thay đổi mà là do sự kém đàn hồi của thành âm đạo, sự giảm chất lượng của các lớp cơ. Nguyên do kém đàn hồi âm đạo có thể do mang thai và sinh con, lão hoá, suy giảm nồng độ estrogen, bệnh tật hoặc chấn thương.

Bác sĩ hướng dẫn người bệnh tập cơ sàn chậu. Ảnh BVCC.
Bác sĩ hướng dẫn người bệnh tập cơ sàn chậu. Ảnh BVCC.

Chọn phương pháp và nơi điều trị an toàn

Hiện có 4 phương pháp để nâng cao đàn hồi của cơ vùng sàn chậu, trong đó có âm đạo gồm thay đổi lối sống, tập mạnh cơ sàn chậu, laser sàn chậu và phẫu thuật.

Nên tăng các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và giảm thực phẩm chế biến sẵn. Tăng cường các thực phẩm tốt cho cơ âm đạo như khoai lang, bơ và đậu nành. Cần tránh khiêng vác đồ nặng, ngồi xổm, táo bón, ho kéo dài.

Về tập cơ sàn chậu, cơ của âm đạo cũng như các nhóm cơ khác trong cơ thể, đều có thể cải thiện sức mạnh, khối lượng, độ dẻo dai thông qua tập thể dục. Theo ThS.BS Huỳnh Đoàn Phương Mai - khoa Niệu nữ - Niệu chức năng Bệnh viện Bình Dân, chị em phụ nữ có thể tập bài tập Kegel.

Phẫu thuật chỉ thực hiện đối với các trường cơ sàn chậu đã suy yếu nặng. Đó là các trường hợp người bệnh có sa bàng quang, tử cung hoặc ruột. Phẫu thuật phải do bác sĩ chuyên khoa sâu, được đào tạo tốt thực hiện để tránh biến chứng đáng tiếc như thủng âm đạo - trực tràng.

Lưu ý cho người bệnh:

- "Lỏng lẻo" âm đạo là tình trạng nhiều phụ nữ ghi nhận nhưng chưa được hiểu đúng đắn về chẩn đoán và điều trị.

- Lựa chọn đúng nơi chăm sóc sức khỏe uy tín để được tư vấn và điều trị tốt chính là cách bảo vệ bản thân tốt nhất.

- Spa chỉ được thực hiện các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn, gồm: phun, xăm thẩm mỹ, chăm sóc da, xoa bóp,... Các cơ sở này không được cấp phép các phẫu thuật, thủ thuật có xâm lấn.

Thanh Chân