Kiến nghị Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2

Chuyển động Thị trường - Ngày đăng : 19:53, 27/01/2022

12 tổ chức, doanh nghiệp đã đồng ký tên trong thư kiến nghị khẩn gửi Thủ tướng về công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế tại Việt Nam trong tháng 2/2022.

Theo đó, 6 hãng hàng không, 5 doanh nghiệp du lịch lớn cùng đại diện Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) cho rằng, việc công bố ngay trong đầu tháng 2 "thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam" nhằm tạo "lực đẩy mạnh" và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31/3 hay 30/4/2022.

Các doanh nghiệp cho rằng, để "mở cửa thực sự", cả cơ quan nhà nước cấp trung ương, các địa phương và từng doanh nghiệp cần có một khoảng thời gian nhất định nhằm chuẩn bị nguồn lực tài chính, cải tổ quy trình, chuẩn bị nhân lực, tiến hành xúc tiến quảng bá...trước khi đón khách. Về phía khách quốc tế ở các thị trường trọng điểm với Việt Nam, họ cũng cần thời gian để nhận biết thông tin, đánh giá, cân nhắc và ra quyết định.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này phải được rút ngắn tối đa, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng và sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan, địa phương, cùng doanh nghiệp để tận dụng được "thời cơ vàng".

Kiến nghị Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2 - 1

Hiện ngành du lịch Việt Nam mới đón khách du lịch quốc tế dạng thí điểm tới một số địa phương. (Ảnh minh họa).

Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Thủ tướng xem xét giao cho Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình bảo đảm an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, theo hướng giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết. Theo đó, gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách xét nghiệm nhanh tại sân bay đối với những người đủ điều kiện nêu trên và có quy trình thống nhất xử lý với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ. Tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn…

Các doanh nghiệp hàng không và du lịch cho rằng, thời gian 2 năm qua đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử. Mặc dù các doanh nghiệp đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh nhưng ở thời điểm này sau 2 năm gần như "đóng băng" hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chính là cơ hội duy nhất để "cứu sống" các doanh nghiệp, "cứu sống" 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác.

Kiến nghị Thủ tướng công bố thời điểm mở cửa du lịch quốc tế trong tháng 2 - 2

Nhiều chuyên gia, doanh nghiệp đề xuất sớm mở cửa du lịch quốc tế khi lượng bao phủ vaccine COVID-19 đã ở mức cao.

Trước đó, tại Hội thảo "Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế" do Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTTDL) tổ chức chiều 24/1, nhiều chuyên gia cũng đề xuất nên mở cửa ngành du lịch để đón khách quốc tế sớm, trước dịp nghỉ lễ 30/4/2022.

TS. Bác sĩ Nguyễn Thu Anh - chuyên gia nghiên cứu độc lập - phân tích, trong các giải pháp chống dịch, không có giải pháp nào là đóng cửa du lịch. "Đóng cửa không giảm được lây lan. Đóng cửa để Omicron không vào Việt Nam nhưng Omicron đã vào. Vậy đóng làm gì? Đóng chờ cái gì? Chờ vaccine chống Omicron thì 2-3 năm chắc có lẽ xóa sổ ngành du lịch. Điều này không ai mong muốn", bà Thu Anh nhấn mạnh.

Từ đó, bà Thu Anh đề xuất: Ngành du lịch có thể mở sớm hơn 30/4 và không thí điểm nữa mà mở luôn. Chúng ta có miễn dịch cộng đồng rồi. Thích nghi an toàn, không nên theo đuổi chiến dịch zero COVID-19. Tăng khả năng chống dịch, chứ không phải là chăng dây khắp mọi nơi.

Còn theo ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Hà Nội, địa phương này đề xuất mở cửa sớm 1 tháng. "Theo dự thảo của Bộ VHTTDL đề xuất mở cửa lại vào 1/5/2022, chúng tôi xin phép mạnh dạn đề xuất mở cửa vào thời điểm sớm hơn vào 1/4/2022. Chúng ta có thời gian 1 tháng làm công tác chuẩn bị khởi động, từ công tác quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, địa điểmđể phục vụ cho kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 cũng như các hoạt động thể thao như SEAGames 31. Đề nghị các Bộ ngành đề xuất với Chính phủ bỏ quy định cách ly với khách du lịch quốc tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc có giấy xác nhận khỏi COVID-19 trong thời gian 6 tháng", ông Quyền nói.

PHẠM DUY

PHẠM DUY