Lưu ý 3 điều này để ngăn ngừa ung thư thực quản

Ăn ngon - Sống khỏe - Ngày đăng : 18:12, 26/01/2022

Không phải tất cả các bệnh ung thư thực quản có thể được ngăn ngừa, nhưng nguy cơ phát triển bệnh này có thể giảm đáng kể bằng cách tránh một số yếu tố nguy cơ.

Dưới đây là một số việc bạn có thể làm để giảm nguy cơ phát triển ung thư thực quản:

Tránh thuốc lá và rượu

Tại Hoa Kỳ, các yếu tố nguy cơ lối sống quan trọng nhất đối với ung thư thực quản là sử dụng thuốc lá và rượu. Chỉ riêng mỗi yếu tố này đã làm tăng nguy cơ ung thư thực quản lên nhiều lần, và nguy cơ này còn lớn hơn nếu chúng kết hợp với nhau.

Tránh thuốc lá và rượu là một trong những cách tốt nhất để hạn chế nguy cơ ung thư thực quản.

Lưu ý 3 điều này để ngăn ngừa ung thư thực quản - 1

Theo dõi chế độ ăn uống, trọng lượng cơ thể và hoạt động thể chất của bạn

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì cân nặng hợp lý cũng rất quan trọng. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản. Béo phì có liên quan đến ung thư thực quản, đặc biệt là loại ung thư biểu mô tuyến, vì vậy duy trì cân nặng hợp lý cũng có thể giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh này. Hoạt động thể chất cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Điều trị chứng trào ngược hoặc Barrett thực quản

Điều trị những người bị trào ngược có thể giúp ngăn ngừa Barrett thực quản và ung thư thực quản. Thông thường, trào ngược được điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và lối sống (ví dụ, giảm cân cho những người thừa cân), dùng thuốc. Phẫu thuật cũng có thể là một lựa chọn để điều trị trào ngược nếu tình trạng trào ngược không được kiểm soát bằng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống và thuốc.

Những người có nguy cơ cao bị ung thư thực quản, chẳng hạn như những người bị Barrett thực quản, thường được bác sĩ theo dõi chặt chẽ bằng nội soi để tìm các dấu hiệu cho thấy các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường hơn. Nếu phát hiện chứng loạn sản (một tình trạng tiền ung thư), bác sĩ có thể đề nghị các phương pháp điều trị để ngăn nó phát triển thành ung thư thực quản.

Đối với những người bị Barrett thực quản, điều trị hàng ngày bằng các thuốc ức chế bơm proton PPI có thể làm giảm nguy cơ phát triển các thay đổi tế bào (loạn sản) có thể chuyển thành ung thư. Nếu bạn bị ợ chua mãn tính (hoặc trào ngược), hãy nói với bác sĩ của bạn. Điều trị thường có thể cải thiện các triệu chứng và có thể ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nguy cơ ung thư thực quản thấp hơn ở những người bị Barrett thực quản dùng aspirin hoặc các loại thuốc chống viêm không steroid khác (NSAID), chẳng hạn như ibuprofen. Tuy nhiên, dùng những loại thuốc này hàng ngày có thể dẫn đến các vấn đề, chẳng hạn như tổn thương thận và xuất huyết dạ dày. Vì lý do này, hầu hết các bác sĩ không khuyên mọi người dùng NSAID để cố gắng ngăn ngừa ung thư thực quản. Nếu bạn đang nghĩ đến việc dùng NSAID thường xuyên, trước tiên hãy thảo luận với bác sĩ về những lợi ích và rủi ro có thể xảy ra.

Hà An