300 đại biểu kiều bào tham gia hoạt động gặp mặt, tọa đàm tại TP. Hồ Chí Minh dịp đầu Xuân

Đối ngoại - Ngày đăng : 07:41, 26/01/2022

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chào mừng các đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã trở về quê hương đón Tết đoàn viên theo truyền thống dân tộc. Ông cũng đánh giá rất cao nỗ lực của kiều bào đã quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Tối 25/1, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình Lãnh đạo TP.HCM họp mặt với người Việt Nam ở nước ngoài mừng Xuân Nhâm Dần 2022.

Tham dự sự kiện có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên; Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao cùng khoảng 300 đại biểu kiều bào, người Việt Nam ở nước ngoài đang có mặt tại Thành phố đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi chào mừng các đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã trở về quê hương đón Tết đoàn viên theo truyền thống dân tộc.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phan Văn Mãi nhắc lại những tổn thất nặng nề mà đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 đã gây ra đối với TP.HCM. Những thiệt hại lớn về sức khỏe, sinh mạng, đời sống của người dân đã kéo theo những tác động rất xấu về kinh tế - xã hội và hệ lụy của nó đòi hỏi cần thêm nhiều thời gian để khắc phục trong thời gian sắp tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: SGGP)
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi gặp mặt (Ảnh: SGGP)

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND TP.HCM, với nỗ lực không mệt mỏi của tất cả người dân và hệ thống chính trị TP, sự giúp sức của Trung ương, các ngành các cấp, người dân cả nước, đặc biệt bà con ở nước ngoài dành cho thành phố, đến giờ này thành phố đã kiểm soát được dịch, có thể tổ chức vui xuân đón tết và gặp mặt nhau trong những ngày tết đoàn viên.

TP.HCM đánh giá rất cao sự chung sức, đồng lòng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân TP, đặc biệt là đồng bào ta đang sinh sống ở nước ngoài đã quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị, thuốc men phòng, chống dịch, giúp Thành phố vượt qua giai đoạn khó khăn do dịch COVID 19, ông Phan Văn Mãi chia sẻ.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm của TP trong năm 2022, ông Phan Văn Mãi cho biết, nhiệm vụ trước mắt đó là khắc phục những hậu quả do dịch COVID-19 gây ra. Do đó, TP.HCM mong bà con người Việt Nam ở nước ngoài cùng chia sẻ, quan tâm, nghiên cứu, góp ý với lãnh đạo TP để giải các bài toán đặt ra.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị kiều bào quan tâm góp ý, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội TP, nhất là trong về công tác phòng, chống dịch COVID-19, khắc phục hậu quả y tế cho người mắc COVID-19; nâng cao chất lượng chính quyền đô thị, xây dựng mô hình và phương thức hoạt động của thành phố Thủ Đức trong TP.HCM; các giải pháp thúc đẩy sản xuất - kinh doanh; thu hút đầu tư. Thành phố cũng mong muốn nhận được sự góp ý của các chuyên gia kiều bào trong công tác quy hoạch kinh tế Thành phố trung và dài hạn; xây dựng trung tâm tài chính TP; giải quyết các vấn đề xã hội của Thành phố như nhà ở, phát triển văn hóa, xã hội…

Ông Philipp Roesler, kiều bào Đức, nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức phát biểu tại buổi họp mặt
Ông Philipp Roesler, kiều bào Đức, nguyên Phó Thủ tướng CHLB Đức phát biểu tại buổi họp mặt

Bày tỏ mong muốn người Việt Nam ở nước ngoài phát huy trí tuệ, tiếp tục quan tâm góp ý, hiến kế cho TP, để cùng nhau xây dựng thành phố phát triển, thật sự là một đô thị năng động, đáng sống, không chỉ cho nhân dân TP.HCM mà cả bạn bè quốc tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cam kết sẽ thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ của mình, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tiếp nhận các ý kiến đóng góp của kiều bào cũng như các khoản đầu tư của kiều bào và các nguồn đầu tư khác do đồng bào giới thiệu.

Thay mặt cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi họp mặt, ông Philipp Roesler, kiều bào Đức, nguyên Phó Thủ tướng Cộng hòa Liên bang Đức và ông Nguyễn Ngọc Luận, kiều bào Australia đã bày tỏ niềm vui, vinh dự tham dự buổi gặp mặt mừng Xuân do TP.HCM tổ chức và cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài có thể trở về và đóng góp xây dựng đất nước.

Đại diện kiều bào bày tỏ niềm vui về những kết quả tích cực mà TP.HCM đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong năm 2021; khẳng định luôn mong muốn và sẽ nỗ lực chung tay, đồng hành, đóng góp cùng sự phát triển của TP và đất nước.

"Với kiều bào như chúng tôi, điều quan trọng là tình yêu đối với quê hương đất nước và sự gắn kết với nhau. Tôi mong muốn rằng tôi và các kiều bào sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương trong năm tới", TS. Philipp Roesler chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM (Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP)
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP HCM (Ảnh: VIỆT DŨNG/SGGP)

Trong khuôn khổ buổi họp, Ban tổ chức đã trao 5 phần quà của Chủ tịch nước cho 5 người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu. UBND TP.HCM tặng Cờ truyền thống cho Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM; tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển TP.

Trước đó, cùng ngày, đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài đã đến dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại quảng trường tượng đài Hồ Chí Minh; tham quan một số điểm di tích lịch sử của TP và tham gia chương trình tọa đàm "Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM chào Xuân Nhâm Dần".

Trọng Huyền