Lạng Sơn thí điểm 'cửa khẩu số để chống tiêu cực

Thị trường - Ngày đăng : 11:29, 24/01/2022

Nền tảng "Cửa khẩu số" tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị bắt đầu hoạt động thí điểm.

Để việc thí điểm nền tảng "Cửa khẩu số" tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đảm bảo hiệu quả, đáp ứng các nguyên tắc, quy định nghiệp vụ của các ngành liên quan, tỉnh Lạng Sơn yêu cầu doanh nghiệp có tham gia hoạt động xuất nhập khẩu, vận tải, người điều khiển phương tiện xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị bắt buộc phải thực hiện khai báo trên nền tảng số.

Lạng Sơn thí điểm 'cửa khẩu số để chống tiêu cực - 1

Các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát, xác nhận hàng hóa xuất nhập khẩu trực tuyến trên nền tảng "Cửa khẩu số".

Liên quan đến những tiêu cực xảy ra tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn thời gian vừa qua khi một số đối tượng lợi dụng tình trạng ùn ứ nông sản để thực hiện hành vi mua bán “lốt” xe nông sản, trục lợi trên khó khăn của người khác, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo quyết liệt. Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam những cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Trao đổi với VOV, ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết: Quan điểm của Lạng Sơn là không có vùng cấm trong xử lý tiêu cực, những ai có liên quan đều sẽ được xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật. Lạng Sơn là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai mô hình "Cửa khẩu số" và đây là 1 trong những giải pháp tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Lạng Sơn thí điểm 'cửa khẩu số để chống tiêu cực - 2

Các doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị bắt buộc phải thực hiện khai báo trên nền tảng Cửa khẩu số.

Để phát triển kinh tế cửa khẩu, chúng tôi triển khai Đề án nằm trong chương trình chuyển đổi số, đó là đưa Cửa khẩu số vào hoạt động thường xuyên để tiếp tục tiếp tục cải cách hành chính, giảm cái thời gian, chi phí cho các doanh nghiệp cũng như minh bạch, tăng cường quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này” - ông Hồ Tiến Thiệu nói.

Duy Thái(VOV-Đông Bắc)

Duy Thái(VOV-Đông Bắc)