Làm gì để tránh bị phạt khi xe hết hạn đăng kiểm đúng dịp nghỉ Tết?

Soi xe - Ngày đăng : 07:00, 24/01/2022

Tết Nguyên đán sắp tới, các cơ sở đăng kiểm xe cơ giới sẽ nghỉ từ 8-9 ngày. Vậy, nếu xe của bạn bị hết hạn kiểm định vào đúng thời gian này thì phải làm gì để tránh bị phạt?

Cơ quan đăng kiểm không có quyền xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm

Hiện nay, việc quy định mức phạt, thẩm quyền xử phạt đối với các lỗi về giao thông được quy định tại Nghị định 100/2019, sửa đổi bởi Nghị định 123/2021 của Chính phủ.

Cũng theo Nghị định 100, thẩm quyền xử phạt và thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính không nhắc đến các đơn vị kiểm định xe cơ giới cũng như các đăng kiểm viên (người kiểm định xe cơ giới).

Như vậy, khi đưa ô tô quá hạn đăng kiểm đi kiểm định tại các trung tâm kiểm định xe cơ giới, người điều khiển phương tiện không bị xử phạt lỗi quá hạn đăng kiểm.

Xe quá hạn đăng kiểm chỉ bị xử phạt nếu bị Cảnh sát giao thông tuýt còi. Vì thế, nếu gia đình bạn không kịp đi đăng kiểm xe trước Tết thì tốt nhất không nên đi ra ngoài. Khi nào trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại thì cần mang xe đến thẳng trung tâm để được đăng kiểm ngay, nhằm giảm khả năng bị tuýt còi và xử phạt.

đăng kiểm xe ô tô
Xe quá hạn đăng kiểm chỉ bị xử phạt nếu bị Cảnh sát giao thông tuýt còi

Khi mang xe quá hạn đăng kiểm đi kiểm định, bạn không bị đơn vị đăng kiểm xử phạt lỗi quá hạn mà chỉ bị truy thu phí sử dụng đường bộ trong thời gian xe hết hạn đăng kiểm.

Ô tô được phép đi đăng kiểm sớm không?

Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, xe ô tô khi tham gia giao thông phải có giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới (giấy chứng nhận đăng kiểm). Trường hợp xe quá hạn đăng kiểm sẽ bị xử phạt rất nặng.

Nói một cách dễ hiểu, đăng kiểm xe là một hình thức do cơ quan chuyên ngành kiểm định về chất lượng xe có đảm bảo chất lượng hay không.

Hiện nay, chu kỳ kiểm định của xe ô tô được quy định tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT. Thông tư này chỉ quy định chu kỳ kiểm định tức "hạn chót" xe cơ giới phải đi đăng kiểm để kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện, nhằm hạn chế những rủi ro khi tham gia giao thông. Hiện, không có quy định nào cấm chủ phương tiện đi đăng kiểm xe trước thời hạn quy định. Chủ xe có thể đăng kiểm trước thời hạn bao lâu cũng được.

Tuy nhiên, thời hạn đăng kiểm sẽ được tính từ thời điểm việc kiểm định diễn ra chứ không tính theo ngày hết hạn của tem đăng kiểm cũ (tức là sẽ không cộng dồn thời gian đăng kiểm cũ và mới).

Ví dụ, đăng kiểm xe anh A hết hạn vào ngày 04/02/2022 nhưng anh A có thể đi đăng kiểm từ ngày 30/01/2022. Tuy nhiên, tem đăng kiểm xác định thời hạn từ ngày 30/01/2022 chứ không phải từ ngày 04/02/2022.

Vì thế, nếu đăng kiểm sớm, chủ xe sẽ bị "thiệt" thời hạn đăng kiểm. Tuy nhiên, điều này khiến bạn loại trừ việc bị phạt do lỗi đăng kiểm xe.

Thu Hà