Lái xe ban đêm không có đèn đường cần phải chú ý gì?

Soi xe - Ngày đăng : 15:00, 23/01/2022

Lái xe ô tô ban đêm được xem như thử thách không chỉ đối với tay lái mới, mà ngay cả những người đã từng cầm lái lâu năm cũng phải e ngại.

Để giúp các bạn đảm bảo được an toàn của mình trong khi lái xe, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết sau:

Tập trung giữ vững tay lái

Khi điều khiển xe bạn phải luôn tập trung tinh thần, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm rất dễ buồn ngủ, nhưng tuyệt đối không nên điều khiển phương tiện lúc đầu óc không được tỉnh táo.

Chưa kể đến phải lái xe trong điều kiện không có đèn đường, không đủ ánh sáng hỗ trợ cho tầm nhìn, nếu không tập trung tài xế sẽ không kịp thời xử lý mọi việc và sẽ gây ra những tai nạn đáng tiếc.

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Khi điều khiển xe bạn phải luôn tập trung tinh thần, đặc biệt khi lái xe vào ban đêm

Chấp hành đúng Luật Giao thông

Dù là lái xe đêm qua những đoạn không có đèn đường hay biển báo, nhưng tài xế vẫn cần phải giữ ý thức chấp hành nghiêm chỉnh Luật Giao thông để đảm bảo an toàn. Đừng chủ quan phóng nhanh vượt ẩu hay đi sai làn, nó sẽ khiến các bác tài phải hối hận nếu không may xảy ra những tình huống bất ngờ.

Tập quan sát bao quát

Vì không có đèn đường, chính vì vậy các bác tài cần phải tập thói quen quan sát ở phạm vi rộng để có thể bao quát tình hình. Đồng thời, nên chú ý lắng nghe các tiếng động xung quanh để kịp thời xử lý tình huống.

Kiểm soát tốc độ

Kiểm soát tốc độ là điều mà không chỉ tài xế cần lưu ý vào ban đêm mà cả vào ban ngày. Khi lái xe vào ban đêm không có đèn đường, tài xế nên nhớ kiểm soát tốc độ hợp lý, không đi quá nhanh cũng như quá chậm. Lưu ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước để có thể kịp thời xử lý tình huống phát sinh.

kinh nghiệm lái xe ban đêm
Sử dụng hệ thống đèn hợp lý để có tầm nhìn tốt nhất

Sử dụng đèn chiếu hợp lý

Sử dụng hệ thống đèn hợp lý để có tầm nhìn tốt nhất là một lưu ý quan đảm bảo việc lái xe của bạn thêm an toàn.

Theo đó, tài xế nên bật đèn chiếu ở chế độ gần, bởi nếu bật đèn pha chiếu xa sẽ dễ bị lóa mắt, khó quan sát. Chưa kể đến nếu bật đèn pha chiếu xa, những xe đi ngược chiều cũng bị chói và dễ gây ra tai nạn.

Nếu như gặp thời tiết quá nhiều sương mù, tài xế nên bật đèn sương mù và hơi hạ cửa sổ xe xuống 1 chút để có thể nghe ngóng và quan sát đường tốt hơn, đồng thời nhớ khởi động cần gạt nước.

Ngoài ra, khi có ý định cua rẽ hay dừng xe, tài xế nên bật đèn báo đủ lâu để các xe đi phía sau hay xung quanh có thể nhận diện được.

Hạn chế việc dừng hay đỗ xe bên đường vắng

Trong điều kiện trời tối không có đèn đường và vắng người qua lại, tốt nhất nếu không có việc gì quá cấp bách thì tài xế hạn chế dừng hay đỗ xe bên đường.

Thu Hà