Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?

Đối ngoại - Ngày đăng : 16:03, 22/01/2022

Theo ông Mikhail Budnichenko - Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, tàu ngầm hạt nhân đa nhiệm Kazan (lớp Yasen-M) đã trở thành tàu ngầm chạy êm nhất của Hải quân Nga.
Tàu ngầm hạt nhân chạy êm nhất của Hải quân Nga uy lực ra sao?
Tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga. Nguồn: Getty

"Lần đầu tiên hệ thống trang thiết bị điện tử của tàu được áp dụng công nghệ thông tin tiên tiến, giúp gia tăng khả năng cơ động và chất lượng điều khiển hoạt động tác chiến.

Tàu ngầm hạt nhân Kazan có trang thiết bị hiện đại, hệ thống kỹ thuật điện tử. Nó có những tính năng mới về phương diện hoạt động cơ học, về tính cơ động. Hiện nay, Kazan là tàu ngầm chạy êm nhất của Hải quân Nga. Tàu ngầm hạt nhân Kazan là một bước tiến vượt bậc tới tương lai, là tuần dương hạm của thế kỷ XXI” - ông Budnichenko cho biết.

Cũng theo Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Sevmash, ngay cả khi so sánh với tàu chỉ huy lớp Yasen là chiến hạm tên lửa Severodvinsk, tàu Kazan cũng có sự khác biệt đáng kể về tính năng.

Hiện Hải quân Nga có 3 tàu thuộc lớp Yasen và Yasen-M: Severodvinsk, Kazan và Novosibirsk; 6 tàu khác đang ở các giai đoạn thiết kế chế tạo khác nhau: Krasnoyarsk, Arkhangelsk, Perm, Ulyanovsk, Voronezh và Vladivostok.

Các tàu ngầm thuộc lớp Yasen-M khác biệt bởi lượng choán nước 9,5/13,8 nghìn tấn. Kích thước của tàu là 119x12 x9,4 mét. Khả năng lặn tối đa là 600 mét; tốc độ - 15/30 hải lý/giờ; thủy thủ đoàn - 85 người.

Tàu được trang bị 8 ống phóng cho tên lửa Onyx, Kalibr và Zircon, cũng như 10 ống phóng ngư lôi, sẵn sàng cho 32 tên lửa và 30 ngư lôi.

Bản thân chiếc Kazan đã được biên chế vào Hải quân Nga vào tháng 5 năm ngoái.a

Hà Linh (TH)