Mỹ 'lo ngại thực sự' với Mexico về cải cách năng lượng

Tin thế giới - Ngày đăng : 14:55, 22/01/2022

Ngày 21/1, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết đã nêu những lo ngại thực sự của chính quyền Tổng thống Joe Biden về những cải cách ngành năng lượng ở Mexico.
Mỹ gia tăng sức ép với Mexico về cải cách năng lượng
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm. (Nguồn: Reuters)

Theo phía Mỹ, việc Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tăng cường vai trò của nhà nước trong ngành năng lượng đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài và các nhà môi trường quan ngại về tính minh bạch cạnh tranh, cũng như coi động thái này là ủng hộ nhiên liệu hóa thạch hơn năng lượng tái tạo.

Bà Granholm, người đang tiến hành chuyến thăm và làm việc tại Mexico, cho biết đã đối thoại thẳng thắn, tôn trọng và chuyển tải rõ ràng những lo ngại thực sự của Chính quyền Mỹ, về tác động tiêu cực tiềm tàng của các cải cách năng lượng do Mexico đề xuất đối với đầu tư tư nhân của Mỹ ở quốc gia này với Tổng thống Lopez Obrador và các quan chức cấp cao khác.

Theo quan chức Mỹ, cải cách năng lượng ở Mexico cũng có thể cản trở các nỗ lực chung về năng lượng sạch và khí hậu. Bà Jennifer Granholm cũng cảnh báo rằng Mexico có nguy cơ vi phạm các cam kết thương mại do ủng hộ các thực thể nhà nước phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch.

Về phần mình, Tổng thống López Obrador cho biết Mexico, đã đồng ý với Mỹ xem xét "từng trường hợp cụ thể" về tình hình các công ty nước ngoài không hài lòng với đề xuất cải cách điện năng. Dự thảo cải cách năng lượng ở Mexico sẽ được Quốc hội tranh luận trong năm nay để trao quyền kiểm soát nhiều hơn cho các tập đoàn và công ty Nhà nước trong hoạt động kinh doanh năng lượng.

Cuộc cải cách năng lượng, sẽ bao gồm việc thay đổi Hiến pháp để tạo thuận lợi cho công ty điện lực nhà nước, Ủy ban Điện lực Liên bang (CFE), được Tổng thống López Obrador thúc đẩy vì vấn đề an ninh quốc gia, khi ông cho rằng, các chính phủ trước đây thiên vị thị trường có lợi cho vốn tư nhân.

Vy Vy