Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch

Xã hội - Ngày đăng : 11:02, 22/01/2022

Tổ đình Từ Hiếu, nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch là ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Huế và cũng là nơi Thiền sư xuất gia học đạo thuở thiếu thời.
Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 1

Từ Hiếu, một trong những ngồi chùa nổi tiếng ở Huế là nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia học đạo từ thuở thiếu thời. Theo tìm hiểu của VTC News, ngôi cổ tự này ban đầu chỉ là một cái am nhỏ có tên Thảo Am Đường của Hòa thượng Thích Nhất Định - nguyên là tăng cang của chùa Giác Hoàng trong Hoàng cung nhà Nguyễn lập nên để tu hành và phụng dưỡng mẹ già.

Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 2

Tháng 11/2014, Thiền sư Thích Nhất Hạnh gặp một biến cố về sức khỏe, được chẩn đoán là tai biến mạch máu não. Sau đó, Thiền sư đã được đưa sang Hoa Kỳ điều trị và phục hồi sức khỏe. Năm 2017, Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ Thái Lan về Việt Nam, trở về tổ đình Từ Hiếu tịnh dưỡng và lưu trú.

Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 3
Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 4

Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia tu hành tại Tổ đình Từ Hiếu khi 16 tuổi. Tại đây, ngài thọ giáo với Thiền sư Thanh Quý Chân Thật. Tốt nghiệp Phật học Viện Báo Quốc, Huế, Thiền sư Thích Nhất Hạnh tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành nhà sư vào năm 1949.

Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 5

Năm 1848, Thảo Am Đường được mở rộng thành chùa và được các quan thái giám và Phật tử đến lễ Phật. Vua Tự Đức đã đặt tên ngôi chùa này là “Từ Hiếu Tự”.

Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 6

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là nhà văn, nhà thơ, nhà hoạt động xã hội và là nhà sư nổi tiếng của Phật giáo thế giới. Với những hoạt động không ngừng nghỉ, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở thành nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây, chỉ sau Đạt Lai Lạt Ma, theo đánh giá của các hãng tin nước ngoài.

Bên trong ngôi chùa nơi Thiền sư Thích Nhất Hạnh vừa viên tịch - 7

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào lúc 0h ngày 22/1 (tức ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), tại Tổ đình Từ Hiếu ở tuổi 96.

NGUYỄN VƯƠNG

NGUYỄN VƯƠNG