Tuyển Việt Nam: Khi thầy Park thực tế trước các 'ông lớn' châu Á

Bóng đá Việt Nam - Ngày đăng : 08:08, 21/01/2022

HLV Park Hang Seo và tuyển Việt Nam bắt đầu thực tế hơn ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 để người hâm mộ có thể tin tưởng chặng đường tới đây kết quả sẽ khác...

Mộng mơ...

Ngay sau khi giành quyền vào chơi ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022, dù HLV Park Hang Seo vẫn đánh giá một cách khá thực tế rằng đối thủ của tuyển Việt Nam rất mạnh, nhưng trong lòng chiến lược gia người Hàn Quốc vẫn “ôm” mộng khá lớn.

Thuyền trưởng tuyển Việt Nam rõ ràng không chấp nhận đội bóng của mình đóng vai lót đường trước những đối thủ hàng đầu châu lục khi từng đá khá ổn trước Nhật Bản tại Asian Cup 2019 hay chỉ thua với tỉ số sát nút với các đội bóng mạnh ở cấp tuyển trẻ.

Tuyển Việt Nam: Khi thầy Park thực tế trước các 'ông lớn' châu Á
Tuyển Việt Nam...

Cùng với việc muốn ghi dấu ấn đậm nét nữa trong nhiệm kỳ của mình với bóng đá Việt Nam, ông thầy người Hàn Quốc đã cho đội nhà chơi tất tay trong 6 trận đấu đã qua tại vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022.

Điều này là sự thật, khi ở cả 6 trận vừa qua HLV Park Hang Seo đều tung ra đội hình mạnh nhất mà mình có, bất chấp những yêu cầu thử nghiệm, dưỡng sức cho AFF Cup 2020 liền kề... với mong muốn có điểm, hay chiến thắng.

Mong muốn hay mộng mơ này không sai, tuy nhiên rõ ràng là thiếu thực tế khi bóng đá Việt Nam nói thẳng ra hiện tại vẫn chưa đủ lực (cả chuyên môn, nhân sự) để cạnh tranh sòng phẳng ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trước đối thủ rất mạnh của châu lục.

... và thực tế

Sau 6 thất bại liên tiếp, và việc không thể bảo vệ thành công chức vô địch tại AFF Cup 2020 có lẽ đã đủ để tuyển Việt Nam và HLV Park Hang Seo ngộ rõ thực tế và buộc phải thay đổi.

Nói đúng hơn, thuyền trưởng người Hàn Quốc dường như đã thực tế và biết cách lựa chọn mục tiêu một cách phù hợp đối với đội nhà hơn thay vì cố gắng để hướng đến cái đích quá xa so với những gì mình có.

Tuyển Việt Nam: Khi thầy Park thực tế trước các 'ông lớn' châu Á
... và HLV Park Hang Seo đã bắt đầu thực tế hơn sau những thất bại vì sự mộng mơ của mình để hy vọng tuyển Việt Nam sẽ khác

Điều thực tế ấy của HLV Park Hang Seo được cụ thể hoá bằng việc đã trao cơ hội cho nhiều cầu thủ mới, trẻ hơn so với trước đây, ít nhất nhìn từ danh sách tập trung.

Và đối với tuyển Việt Nam, có lẽ mục tiêu lớn nhất trong 2 trận đấu tới tại vòng loại World Cup 2022 đang được dồn vào cho cuộc đối đầu gặp Trung Quốc trên sân Mỹ Đình vào ngày 1/2 (tức mùng 1 Tết nguyên đán) hơn là toàn lực trong chuyến làm khách ở Australia tới.

Các tuyển thủ Việt Nam tỏ rõ quyết tâm thắng Trung Quốc trong những ngày qua từ cựu đội trưởng Quế Ngọc Hải, chân sút số 1 Công Phượng cho đến tân thủ quân Đỗ Hùng Dũng.

Tất nhiên nói như thế chẳng có nghĩa tuyển Việt Nam hay thầy Park xem nhẹ chuyến đi tới Australia, trái lại đây sẽ là trận đấu bản lề để mở ra chiến thắng cho cuộc gặp gỡ Trung Quốc – đối thủ vốn dễ chơi hơn nhiều, sau đó ít ngày.

HLV Park Hang Seo đã chốt được mục tiêu một cách thực tế hơn rất nhiều để có thể hy vọng rằng chặng đường tới sẽ là một tuyển Việt Nam mới, biến hoá, khó lường hơn so với trước đây.

Xuân Mơ