Sáng nay, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu toà phúc thẩm

Pháp luật - Ngày đăng : 07:26, 21/01/2022

Sau lần hoãn do bị cáo là F1, sáng nay TAND cấp cao tại Hà Nội đưa cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng ra xét xử phúc thẩm.

Sáng 21/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét xử theo đơn kháng cáo của cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và 3 bị cáo khác trong vụ án biến lô "đất vàng" 6.000m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng (quận 1, TP.HCM) từ tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân.

Phiên toà phúc thẩm trước đó bị hoãn do vắng mặt 2 bị cáo Vũ Huy Hoàng và Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM) vì lý do sức khoẻ và đang cách ly y tế.

Chiều 29/4/2021, trong phiên sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng tội danh này, ông Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương) lĩnh 9 năm tù. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi 4 năm 6 tháng tù. Bị cáo Lê Quang Minh bị phạt 3 năm 6 tháng tù.

Sáng nay, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng hầu toà phúc thẩm - 1

Cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng trong phiên toà sơ thẩm

Theo VKS, bị cáo Vũ Huy Hoàng giữ vai trò chính trong vụ án. Với vai trò Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Hoàng là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về vốn nhà nước tại Sabeco; bị cáo cho rằng không trực tiếp phụ trách nên không có trách nhiệm quản lý là không đúng.

Năm 2012, cũng với tư cách là Bộ trưởng, ông Hoàng làm trái chỉ đạo của Chính phủ, quyết định cho Sabeco chuyển nhượng tài sản để đầu tư dự án xây khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại. Bị cáo là người tham gia xây dựng ra văn bản pháp luật nhưng lại vi phạm pháp luật.

Bị cáo Hoàng còn chỉ đạo bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng, đang bị truy nã) và cấp dưới ra văn bản yêu cầu Sabeco dùng quyền sử dụng đất cùng tiền của Sabeco góp vốn, thành lập Sabeco Pearl để kinh doanh bất động sản. Sau đó, Sabeco thoái vốn góp tại Sabeco Pearl nên khu đất trên được dịch chuyển sang tài sản tư nhân.

Đại diện VKSND đánh giá ông Vũ Huy Hoàng có nhiều tình tiết giảm nhẹ và mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, bị cáo giữ vai trò chính với hành vi có tính chất quyết định gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên chỉ có thể giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo nhưng phải chịu hình phạt cao hơn những người khác.

Đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), bị cáo xin xét xử vắng mặt do sức khỏe không đảm bảo. VKS cho biết bị cáo Tín giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra, thừa nhận biết đất 2-4-6 Hai Bà Trưng được giao cho Sabeco và không được thành lập pháp nhân mới để khai thác tài sản này.

Tuy nhiên, ông Tín vẫn đồng ý cho Sabeco Pearl (không phải là doanh nghiệp nhà nước) thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và thuê đất thực hiện dự án.

Đối với các bị cáo còn lại, VKS cho rằng, họ có vai trò đồng phạm, tham mưu, đề xuất để ông Tín ký văn bản chấp thuận cho Sabeco Pearl thuê đất trái quy định. Hành vi của bị can Vũ Huy Hoàng và các bị cáo gây thiệt hại, thất thoát cho nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Minh Tuệ

Minh Tuệ