Bệnh nhân nhập cảnh liên quan tới 3 ca Omicron không thực hiện đúng cách ly

Tin Y tế - Ngày đăng : 18:53, 20/01/2022

TPHCM - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, bệnh nhân nhập cảnh từ Mỹ có liên quan tới 3 ca mắc Omicron trong cộng đồng tại TPHCM đã đến nơi đông người, tập trung ăn uống, không thực hiện đúng quy định 5K.

Đi ăn uống trong thời gian tự theo dõi sức khoẻ

Chiều 20.1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM họp báo cung cấp thông tin định kỳ.

Tại họp báo, vấn đề liên quan tới biến chủng Omicron tiếp tục nhận được sự quan tâm, đặc biệt là nguồn lây nhiễm của 3 ca bệnh trong cộng đồng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết, đến nay, TPHCM có 68 ca nhiễm Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh, 3 ca cộng đồng.

Về chùm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng mới được phát hiện, các đơn vị chức năng đã truy vết 11 trường hợp F1, trong đó phát hiện ra 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và đưa vào Bệnh viện dã chiến số 12 để điều trị, giải mã trình tự gene.

Về trường hợp người về từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam (bệnh nhân N.T.N.P, đang đợi giải mã trình tự gene) liên quan tới 3 ca mắc biến chủng Omicron tại TPHCM đã được xác định, bà Mai cho biết, ca này đã 2 lần âm tính (khi lên máy bay và sau 3 ngày thực hiện cách ly tại Nha Trang). Sau khi hoàn thành thời gian cách ly tại Nha Trang, theo quy định, người này phải theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày.

Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin về biến chủng Omicron tại họp báo chiều 20.1. Ảnh: Thành Nhân
Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai thông tin về biến chủng Omicron tại họp báo chiều 20.1. Ảnh: Thành Nhân

Trao đổi với Báo Lao Động, bà Mai nhấn mạnh theo văn bản số 10688/BYT-MT, ngày 16.12.2021 của Bộ Y tế quy định trong thời gian tự theo dõi sức khỏe phải luôn thực hiện đầy đủ quy định 5K (đeo khẩu trang, khai báo y tế, khử khuẩn tay thường xuyên, không đến nơi đông người, không tụ tập). Trường hợp có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, đau họng, … thì báo ngay cho y tế địa phương để xử lý theo quy định.

“Theo quy trình điều tra thì chị này đã đi ăn uống. Do đó, chị này chưa thực hiện đúng quy định. Sau khi phát hiện dương tính vào ngày 15.1, ngành Y tế đã thực hiện lấy mẫu và chuyển đi giải mã trình tự gene. Hiện đang đợi kết quả giải mã”, bà Mai cho hay.

Ngành Y tế đã làm tròn trách nhiệm

Trả lời câu hỏi về quy trình xử lý biến chủng Delta và biến chủng Omicron, bà Mai cho biết có 2 điểm khác biệt. Thứ nhất là có giải mã trình tự gene với các ca bệnh nghi ngờ; thứ 2 là tập trung tất cả ca nghi mắc và mắc Omicron tại Bệnh viện dã chiến số 12 để điều trị.

Trong 3 ca mắc Omicron được phát hiện trong cộng đồng, theo Chánh văn phòng Sở Y tế, các cơ quan chức năng đã làm tròn chức trách trong phát hiện sớm ca nghi ngờ mắc. Thời gian tới, TPHCM tiếp tục thực hiện hoạt động phòng, chống dịch đã kích hoạt; truy vết khoanh vùng dập dịch với trường hợp nhiễm mới. Theo bà Mai, ngành Y tế tiếp tục rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ và khi nghi ngờ thì giải mã trình tự gene để phát hiện sớm.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC), ngày 18.1, bệnh nhân N.T.N.P nhập cảnh từ Mỹ về Việt Nam. Trước khi nhập cảnh, bệnh nhân được xét nghiệm PCR tại Mỹ, kết quả âm tính vào ngày 4.1.

Bệnh nhân từ Mỹ về Việt Nam nhập cảnh tại Sân bay Cam Ranh ngày 7.1 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Quá trình cách ly tại đây, bệnh nhân ở – phòng riêng. Ngày 9.1, bệnh nhân được xét nghiệm PCR kết quả âm tính do CDC Khánh Hòa thực hiện.

Ngày 10.1, bệnh nhân P bay từ Nha Trang đến TPHCM và được bệnh nhân P.D.K, T.B.T, P.N.H đón tại sân bay và cùng đi ăn tối.

Tối 13.1, bệnh nhân cảm thấy ho khan, rát họng nhẹ, sau đó đến phòng khám do bệnh nhân đầu tư để lấy thuốc uống.

Ngày 14.1, 3 bệnh nhân P.D.K, T.B.T, P.N.H có triệu chứng nên gọi phòng khám lấy mẫu gửi Bệnh viện 30.4. Ngày 18.1, kết quả thu được 3 bộ gene từ các mẫu bệnh mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng cho thấy cả 3 bộ gene thuộc biển chủng Omicron (BA.1).

Sau khi điều tra dịch tễ, HCDC chuyển 4 bệnh nhân qua Bệnh viện Dã chiến số 12 điều trị.


Huyên Nguyễn